Hai ứng cử viên sẽ bước vào vòng 2

Hà Nội (TTXVN 13/5/2024) Truyền thông Litva ngày 13/5 dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử vừa diễn ra ngày 12/5 cho thấy Tổng thống Litva Gitanas Nauseda đang dẫn đầu, song các ứng cử viên được cho là sẽ tiếp tục phải bước vào vòng 2 của cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

 

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda tại một điểm bầu cử Tổng thống ở Vilnius ngày 12/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Các điểm bỏ phiếu tại Litva đã đóng cửa lúc 20h ngày 12/5 theo giờ địa phương. Theo Ủy ban bầu cử Litva, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 59%, mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ qua.

Theo kết quả kiểm hơn 60% số phiếu, đương kim Tổng thống Gitanas Nauseda, 59 tuổi, đang dẫn đầu với 46% số phiếu ủng hộ, trong khi Thủ tướng Ingrida Simonyte, 49 tuổi, nhận được 16% số phiếu bầu.

Với kết quả này nếu không có gì thay đổi, Tổng thống Nauseda và Thủ tướng Simonyte sẽ phải tiếp tục bước vào vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/5 tới do không ai giành được tỷ lệ ủng hộ quá bán theo quy định.

Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte phát biểu họp báo tại Vilnius, ngày 5/4/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm, ông Nauseda và bà Simonyte cũng là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhưng ông Nauseda đã giành chiến thắng với 66% phiếu bầu. Trong cuộc đua lần này, cả hai ứng cử viên đều ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng của Litva lên ít nhất 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt qua mức 2,75% của năm nay.

Theo quy định của Hiến pháp, Tổng thống Litva có quyền chỉ huy lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Tổng thống hoạch định chính sách ngoại giao và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật..../.

Minh Phương