Hamas muốn có sự đảm bảo của Washington

Hà Nội (TTXVN 12/6/2024) Các nguồn tin an ninh Ai Cập ngày 12/6 cho biết, để ký kết đề xuất ngừng bắn do Mỹ hậu thuẫn, phong trào Hồi giáo Hamas muốn có sự bảo đảm bằng văn bản của Mỹ về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc lực lượng Israel rút khỏi Dải Gaza.

Ông Sami Abu Zuhri - thủ lĩnh cấp cao của Hamas phát biểu tại cuộc họp báo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Hamas lo ngại rằng đề xuất hiện tại không đưa ra những đảm bảo rõ ràng về việc chuyển đổi từ giai đoạn đầu của kế hoạch, bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần và thả một số con tin, sang giai đoạn thứ hai, bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và sự rút quân của Israel. Hamas sẽ chỉ chấp nhận kế hoạch này nếu có sự đảm bảo và Ai Cập đã trao đổi với Mỹ về yêu cầu này của Hamas.

Hiện các quan chức Hamas và Ai Cập chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Cũng trong ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại lời kêu gọi về một giải pháp ngoại giao giữa Israel và Liban, đồng thời khẳng định một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ giúp làm giảm đáng kể căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ở Doha, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh giải pháp ngoại giao ở Liban phải đi cùng với việc giải quyết cuộc xung đột ở Gaza và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Ông cho rằng điều này sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thực hiện các giải pháp ngoại giao và đàm phán giữa Israel và Liban.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tại cuộc gặp ở Doha ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Về phần mình, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani khẳng định lệnh ngừng bắn ở Gaza là giải pháp tốt nhất để chấm dứt xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trong cuộc xung đột này trong thời gian gần đây, và có một lời kêu gọi rõ ràng và kiên quyết để chấm dứt cuộc xung đột này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken đã tới Doha để hội đàm với các nhà lãnh đạo Qatar sau khi Hamas phản hồi về đề xuất của Mỹ liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Qatar là một chặng dừng chân của ông Blinken trong chuyến công du 4 quốc gia Trung Đông nhằm hối thúc Hamas chấp thuận kế hoạch ngừng bắn này.

Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat đã hoan nghênh nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tuyên bố của AU đưa ra vào cuối ngày 11/6 cho biết Chủ tịch Ủy ban AU khẳng định nghị quyết đã mang lại hy vọng về giải pháp ngoại giao và chính trị cũng như chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc ở Gaza. Tuyên bố cũng kêu gọi cả Israel và Hamas tuân thủ vô điều kiện nghị quyết này./.

Phạm Hà - Hồng Minh