Hamas yêu cầu điều chỉnh một số chi tiết trong đề xuất ngừng bắn của Mỹ

Hà Nội (TTXVN 12/6/2024) Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Doha để hội đàm với các nhà lãnh đạo Qatar sau khi Phong trào Hồi giáo Hamas phản hồi về đề xuất của Mỹ liên quan tới thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim al-Thani tại cuộc họp báo ở Doha ngày 12/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Qatar là một chặng dừng chân của ông Blinken trong chuyến công du 4 quốc gia Trung Đông nhằm hối thúc Hamas chấp thuận kế hoạch ngừng bắn nêu trên. Dự kiến, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ sẽ có cuộc gặp lãnh đạo cao nhất ở quốc gia vùng Vịnh giàu khí đốt này.

Theo một nguồn tin thân cận, trong phản hồi đối với đề xuất về lệnh ngừng bắn ở Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra, lực lượng Hamas tối 11/6 đã yêu cầu sửa đổi một số chi tiết như thời gian ngừng bắn và việc Israel rút hoàn toàn binh lính khỏi Dải Gaza.

Kế hoạch được Tổng thống Mỹ đề xuất kêu gọi Israel rút quân khỏi "các trung tâm dân cư lớn" và ngừng bắn trong 6 tuần, thời gian ngừng bắn có thể được gia hạn khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận lâu dài. Nhà Trắng cho biết Washington đang cân nhắc phản hồi phía Hamas về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống đắc cử - Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về các giải pháp chiến lược nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza.

Cuộc họp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, tổ chức tại thủ đô Amman của Jordan.

Tại cuộc gặp, ông Prabowo khẳng định Indonesia sẵn sàng hợp tác với các nước đang tìm kiếm sự hòa giải giữa Palestine và Israel, trong đó có Mỹ, Ai Cập và Qatar. Ông Prabowo nhấn mạnh: "Indonesia sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Ai Cập và Qatar để đảm bảo các cuộc đàm phán được tiếp tục và thực hiện lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Palestine. Một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đầy đủ và toàn diện là điều cần thiết để khôi phục tiến trình hòa bình".

Về phần mình, ông Blinken hoan nghênh cam kết của Indonesia và nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc sớm triển khai Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ - Indonesia./.

Thanh Phương- Văn Phong