Hàn Quốc và Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh về AI

Hà Nội (TTXVN 20/5/2024) Theo hãng tin Yonhap, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức sẽ được khai mạc vào ngày 21/5 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, hội nghị sẽ trình bày các nguyên tắc quản trị AI toàn cầu nhằm thúc đẩy sự đổi mới, an toàn và tính toàn diện.

Khu phức hợp chính phủ Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, nơi tổ chức hội nghị. Ảnh: Đức Thắng - P/v TTXVN tại Seoul

Trong một thông báo chung, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cùng nhấn mạnh hội nghị lần này tiếp nối thành công của Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI toàn cầu diễn ra tại Anh vào năm ngoái, nơi hàng chục quốc gia đã bày tỏ lo ngại đối với các công ty AI hàng đầu về những rủi ro và cả những tiến bộ liên quan đến công nghệ này.

Các nhà lãnh đạo hai nước đã bày tỏ ý định hợp tác với các công ty tham dự hội nghị, đồng thời kêu gọi họ làm nhiều hơn để thể hiện cách đánh giá và giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc định hình các tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ngăn chặn “cuộc đua xuống đáy” trong phát triển AI.

Ngoài vấn đề về độ an toàn, hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ thảo luận về cách các chính phủ có thể giúp thúc đẩy đổi mới, trong đó có việc nghiên cứu AI tại các trường đại học, đồng thời xem xét các cách để đảm bảo công nghệ này được mở rộng cho tất cả mọi người và hỗ trợ giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và nghèo đói.

Lấy chủ đề "Xây dựng dựa trên Hội nghị thượng đỉnh An toàn AI: Hướng tới một tương lai đổi mới và toàn diện", Hội nghị thượng đỉnh AI tại Seoul dự kiến sẽ có đại diện là lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các quốc gia và các công ty công nghệ toàn cầu như ChatGPT OpenAI, Google DeepMind, công ty AI Mistral của Pháp, Microsoft và Anthropic.

Theo ông Wang Yun-jong, thư ký an ninh kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc, hội nghị sẽ bao gồm hai phiên chính: Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo và cuộc họp cấp bộ trưởng  theo hình thức trực tuyến, do Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Rishi Sunak đồng chủ trì. Dự kiến sẽ có lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Singapore và Australia tham dự.

Sau đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức Diễn đàn AI toàn cầu vào ngày 22/5, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo ngành AI và giới học giả. Sáng kiến này phù hợp với đề xuất của Tổng thống Yoon Suk Yeol trong bài phát biểu quan trọng của ông trước Đại hội đồng Liên hợp quốc năm trước, trong đó ông ủng hộ việc thành lập cơ cấu quản trị toàn cầu AI mới./.

Linh Tô