HĐBA LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi thực thi ngừng bắn ở Gaza

Hà Nội (TTXVN 11/6/2024) Sáng 11/6 (theo giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua một dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất, kêu gọi thực thi "ngay lập tức, không trì hoãn và vô điều kiện" lệnh ngừng bắn mới ở Gaza.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield (giữa) bỏ phiếu về dự thảo Nghị quyết của HĐBA LHQ liên quan đến xung đột Israel-Hamas ở New York, Mỹ ngày 10/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, bản nghị quyết do Mỹ giới thiệu đã được HĐBA thông qua với 14 phiếu thuận và một phiếu trắng của Nga. Nghị quyết hướng tới việc thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn ba giai đoạn để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại Gaza; kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31/5, hối thúc cả Israel và Hamas thực thi trọn vẹn các nội dung của đề xuất này mà không trì hoãn hay áp đặt thêm điều kiện.

Nghị quyết vừa được HĐBA thông qua vạch ra một lộ trình ba giai đoạn để đảm bảo chấm dứt hoàn toàn và bền vững cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Giai đoạn một bao gồm “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đầy đủ và toàn diện, song song với việc trả tự do cho các con tin là người cao tuổi, phụ nữ và người bị thương, trao trả thi thể của một số con tin bị sát hại và trao đổi tù nhân Palestine. Nghị quyết kêu gọi Israel, đồng minh quan trọng nhất của Washington ở Trung Đông, rút các lực lượng khỏi “các khu vực đông dân cư” ở Dải Gaza, tiến hành hồi hương người Palestine, đồng thời đảm bảo hoạt động phân phối viện trợ nhân đạo diễn ra an toàn và hiệu quả trên diện rộng. Giai đoạn hai sẽ chứng kiến việc các bên chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch để "đổi lấy việc thả tất cả các con tin còn lại vẫn đang bị giam giữ ở Gaza và rút hết lực lượng Israel khỏi Gaza". Giai đoạn ba sẽ đánh dấu việc khởi động một kế hoạch tái thiết quy mô lớn kéo dài nhiều năm dành cho Dải Gaza và trao trả cho Israel tất cả hài cốt con tin.

HĐBA LHQ cũng nhấn mạnh một nội dung quan trọng trong nghị quyết nêu trên, theo đó quy định nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 tuần trong giai đoạn một, lệnh ngừng bắn vẫn sẽ tiếp tục có hiệu lực chừng nào đàm phán còn diễn ra. Tuy nhiên, trong nghị quyết mới do Mỹ bảo trợ, HĐBA bác bỏ mọi nỗ lực nhằm thay đổi vấn đề nhân khẩu học hay lãnh thổ ở Dải Gaza, bao gồm cả những hành động nhằm thu hẹp lãnh thổ tại đây. Nghị quyết tái khẳng định “cam kết vững chắc” của HĐBA đối với tầm nhìn giải pháp hai Nhà nước, nơi hai nhà nước là Israel và Palestine tồn tại hòa bình bên cạnh nhau trong các đường biên giới an toàn và được công nhận phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết liên quan của LHQ. Nghị quyết cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc thống nhất Dải Gaza với khu Bờ Tây nằm dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine./.

Thanh Tuấn