Hệ thống tín hiệu trên máy bay không được bật hoặc không tồn tại - Nga sẵn sàng hỗ trợ Iran điều tra

Hà Nội (TTXVN 20/5/2024) Ngày 20/5, Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết chiếc trực thăng bị rơi khi chở Tổng thống và Ngoại trưởng Iran ngày 19/5 đã không bật hệ thống tín hiệu hoặc không có hệ thống như vậy trên máy bay.

 

Hiện trường vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian ở huyện Varzaqan, tỉnh Đông Azerbaijan, cách thủ đô Tehran khoảng 670km, ngày 20/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Uraloglu cho biết vì Iran nằm trong khu vực chịu trách nhiệm ứng phó khẩn cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chức năng đã kiểm tra tín hiệu từ trực thăng khi nghe tin rơi máy bay. “Nhưng thật không may, rất có thể hệ thống tín hiệu đã bị tắt hoặc trực thăng không có hệ thống tín hiệu đó”.

Về phần mình, Tham mưu trưởng quân đội Iran, ông Mohammad Bagheri đã yêu cầu một ủy ban cấp cao tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày hãng thông tấn RIA dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Sergei Shoigu cho biết Nga sẵn sàng hỗ trợ Iran điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Chiếc máy bay chở ông Raisi đã gặp nạn tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5. Trên máy bay, ngoài Tổng thống Raisi còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian; Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan, ông Malek Rahmati; và Giáo chủ khu vực Tabriz, Tây Bắc Iran, ông Mohammad Ali Al-e-Hashem. Toàn bộ thành viên trên chiếc máy bay này đã thiệt mạng./.

Bích Liên