Hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Saudi Arabia (4/2010)

Hà Nội (TTXVN 11/4/2010)

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Arập Xêút, sáng 11/4/2010 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu tại Hội đồng Tư vấn Arập Xêút (Ash Shura Council). Hội đồng đã thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm và phát biểu tại Hội đồng tư vấn của Quốc vưong.Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Hội đồng Tư vấn là cơ quan lập pháp của Arập Xêút được thành lập năm 1993, gồm 150 thành viên do Quốc vương bổ nhiệm, hoạt động với nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng có thẩm quyền đệ trình các dự luật để nội các thông qua; xem xét và chỉnh sửa các dự thảo luật và yêu cầu các bộ trưởng (không phải là thành viên Hoàng tộc) giải thích chính sách. Cuối năm 2003, Hội đồng Tư vấn Arập Xêút tham gia Liên minh Nghị viện Quốc tế.

Phát biểu tại Hội đồng Tư vấn Arập Xêút, sau khi giới thiệu những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước vùng Vịnh, trong đó có Vương quốc Arập Xêút. Việt Nam coi trọng và xác định Arập Xêút là một trong những đối tác hàng đầu; Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tình cảm hữu nghị ngày càng được bồi đắp, hợp tác ngày càng phát triển.

Thông báo kết quả hội đàm với Quốc vương Ápđunla Bin Ápđun Adít An Xaút (Abdullah Bin Abdul Aziz Al Saud), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ hai bên nhất trí đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác, tăng cường các chuyến thăm cấp cao, cấp bộ, ngành, địa phương; hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên thống nhất đặt trọng tâm vào 5 vấn đề: Đẩy mạnh hợp tác chiến lược về an ninh năng lượng, lương thực; Tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, nâng kim ngạch hai chiều lên trên 1 tỷ USD trong 2-3 năm tới, tạo thuận lợi để hàng hóa của nhau đi vào thị trường Đông Nam Á và vùng Vịnh; Tăng cường quan hệ giữa các nước Đông Nam Á và vùng Vịnh, trước mắt cần sớm thúc đẩy đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - GCC (Hội đồng hợp tác vùng Vịnh); Đẩy mạnh xuất khẩu lao động Việt Nam sang Arập Xêút; Xây dựng các khuôn khổ pháp lý đảm bảo cho sự hợp tác và phát triển của mỗi nước.

 Về lập trường của Việt Nam đối với vấn đề hòa bình Trung Đông, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam luôn ủng hộ, trân trọng hòa bình ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam làm hết sức mình để vun đắp cho hòa bình. Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc, Việt Nam đã tích cực đóng góp vào các nghị quyết của HĐBA để giữ vững hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông. Việt Nam ủng hộ các nghị quyết của Liên đoàn Arập mong muốn một khu vực Trung Đông hòa bình, ổn định, các dân tộc cùng nhau phát triển.

 Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng, với tư cách là cơ quan tư vấn của Quốc vương, Hội đồng Tư vấn Arập Xêút sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, hữu nghị toàn diện giữa Arập Xêút và Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng Tư vấn Arập Xêút tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam, sớm thiết lập kênh hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm.

 * Đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện người lao động Việt Nam đang làm việc tại Arập Xêút, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, những thành tựu nổi bật của Việt Nam về đối ngoại, khái quát về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Arập Xêút… Chủ tịch nước nhắc nhở các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Arập Xêút phải luôn quán triệt, nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau, bám sát các nhiệm vụ ngoại giao trọng tâm, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Arập Xêút, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Chủ tịch nước căn dặn người lao động Việt Nam tại Arập Xêút tìm hiểu và thực hiện nghiêm túc các phong tục, tập quán, luật pháp của nước sở tại; giữ gìn hình ảnh, văn hóa dân tộc Việt Nam; tăng cường học tiếng Arập để tiện cho giao tiếp, phục vụ cho công tác và sinh hoạt.

* Chiều 11/4/2023 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Nhà khách Hoàng gia mang tên Quốc vương Xaút (King Saud), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Arập Xêút Ibrahim Bin Ápđunladít An Átsáp (Ibrahim Bin Abdullaziz Al-Assaf); Bộ trưởng Nông nghiệp Arập Xêút Phahát Bin Ápđunraman Bangonaim (Fahad Bin Abdulrahman Balgonaim); Bộ trưởng Công Thương Arập Xêút Ápđunla Bin Amát Dainan (Abdullah Bin Ahmad Zainal) và Chủ tịch Cơ quan Đầu tư ngoài nước của Arập Xêút (Governor of Saudi Arabian General Investment Authority) Am Bin Ápđunla An Đápbác (Amr Bin Abdullah Al-Dabbagh).

 Phát biểu tại các buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò to lớn của Arập Xêút trong khu vực cũng như trên thế giới; Việt Nam xác định việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt với Arập Xêút, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, đầu tư, thương mại và lao động, là một ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại với khu vực Trung Đông. Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Arập Xêút hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Arập Xêút tìm đến thị trường Việt Nam. Đầu tư nước ngoài đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng (năm 2009 kim ngạch thương mại đạt khoảng 460 triệu USD), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị hai bên cần tranh thủ lợi thế so sánh của mỗi bên để đẩy mạnh giao thương các mặt hàng thiết yếu. Việt Nam có thể xuất sang Arập Xêút các mặt hàng như dệt may, giày dép, nông - thủy sản, hàng điện tử, vật liệu xây dựng,... và nhập từ Arập Xêút các sản phẩm từ dầu mỏ, hóa chất. Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm về nông nghiệp nên sẵn sàng hỗ trợ Arập Xêút nâng cao chất lượng sản xuất và bảo đảm an ninh lương thực lâu dài.

Đồng tình với những ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các Bộ trưởng Tài chính, Công Thương, Chủ tịch Cơ quan Đầu tư ngoài nước Arập Xêút cho rằng nền kinh tế của Arập Xêút và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, vì vậy hai bên phải nỗ lực đẩy mạnh trao đổi hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông nghiệp, công nghiệp. Thị trường Việt Nam còn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, các bộ, ngành chức năng cũng như cộng đồng doanh nghiệp hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp của Arập Xêút mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Cùng với những hiệp định đã có, các Bộ trưởng của Arập Xêút đề nghị Chính phủ hai nước cần sớm đi đến ký kết hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Arập Xêút với Việt Nam.

Đánh giá cao sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp Phahát Bin Ápđunraman Bangonaim cho biết, trong năm nay ông sẽ dẫn một đoàn chuyên gia nông nghiệp sang tìm hiểu kinh nghiệm cũng như cơ hội đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam. Quốc vương Ápđunla Bin Ápđun Adít An Xaút đã có quyết định về đầu tư nông nghiệp ở nước ngoài. Bộ Nông nghiệp Arập Xêút hiện đang xây dựng các dự án liên doanh với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp./.