Học giả Argentina đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 29/1/2024) Chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Đông Nam Á của Đài Phát thanh Quốc gia Argentina khẳng định: "Dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã giành được vị thế quan trọng trên trường quốc tế.”

Bài báo ca ngợi thành tựu "ngoại giao cây tre” của Việt Nam được đăng trên trang Equilibrium Global Argentina, ngày 1/1/2024. (Ảnh: TTXVN phát)

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã dành được những thành tựu vô cùng to lớn trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, đặc biệt là những kết quả rất đáng khâm phục trong công cuộc Đổi Mới.

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Buenos Aires, ngày 28/1, học giả Gastón Fiorda, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Đông Nam Á của Đài Phát thanh Quốc gia Argentina (RNA), khẳng định suốt 94 năm hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam, đã thể hiện bản lĩnh và tài năng thích ứng linh hoạt trước mọi thách thức của thời đại.

Nhà báo Fiorda, người từng có rất nhiều năm nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam cho rằng với một thế giới không ngừng biến động và có nhiều thách thức, nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, luôn thể hiện khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh để phát triển, kể cả trong những thời khắc mà cả thế giới rơi vào hoàn cảnh bi thảm như đại dịch COVID-19 mới đây, hay như sự bành trướng của chủ nghĩa tư bản.

Nói về trải nghiệm cuộc sống thực tế ở Việt Nam mới đây, nhà báo Fiorda cho biết sau sáu năm trở lại làm việc tại Việt Nam, ông vô cùng ấn tượng về những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là hạ tầng giao thông công cộng cũng như các khu đô thị hiện đại, cuộc sống được cải thiện đáng kể với tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều hơn, một thế hệ trẻ đầy khát vọng, được hòa nhập xã hội với đầy đủ điều kiện để phát triển, thể hiện tài năng của mình.

Tất cả những thành quả này là nhờ định hướng đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo dựng một xã hội ổn định cả về chính trị cũng như pháp lý, với các chính sách và chương trình phát triển dài hạn.

Theo ông Fiorda, Việt Nam luôn thúc đẩy kinh tế phát triển, đa dạng và mở rộng quan hệ hợp tác với mọi quốc gia, và đặc biệt luôn giữ gìn bản sắc văn hóa, không làm mất đi truyền thống dân tộc.

Với 100 triệu dân, các giá trị văn hóa như tôn sư, trọng đạo, kính trọng người lớn tuổi, tự do thực hành tín ngưỡng, tôn giáo, mỗi công dân có quyền phát triển hết năng lực của mình, được thể hiện rõ nét trong cuộc sống thường nhật ở Việt Nam.

Điều này cho thấy vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc dẫn dắt nhân dân không chỉ trong khía cạnh chính trị, kinh tế mà còn trong đời sống văn hóa và xã hội.

Đề cập tới chính sách đối ngoại của Việt Nam, ông Fiorda đề cao giá trị đặc sắc của trường phái “ngoại giao cây tre” đã mang lại cho Việt Nam vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế.

Ông đánh giá trong bối cảnh có sự cạnh tranh giữa các nước lớn, Việt Nam đã thể hiện tính thực tế, sự hiểu biết và khả năng thích ứng của mình, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tranh thủ các yếu tố quốc tế thuận lợi phục vụ công cuộc đổi mới, bảo vệ và nâng cao vị thế đất nước.

Ông Fiorda khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam đã “uyển chuyển” và “tận dụng tối đa” quan hệ với các nước lớn và với thế giới, tạo nên sự cân bằng chiến lược trong các mối quan hệ đó, trên cơ sở luôn tôn trọng độc lập và quyền tự quyết dân tộc.

Minh chứng rõ nhất đó là trong năm qua, Việt Nam đón nhiều nguyên thủ quốc gia, đặc biệt vào tháng Chín, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới thăm Việt Nam và tháng 12, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã tới Việt Nam.

Ngày 1/1/2024, trang Equilibrium Global của Argentina đăng bài viết đề cao giá trị đặc sắc của “ngoại giao cây tre” đã mang lại cho Việt Nam vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế. (Ảnh: TTXVN phát)

Việt Nam, có quan hệ với gần 200 quốc gia trên thế giới, đã tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do với các nước và các khu vực, tích cực, chủ động hội nhập sâu rộng vào hoạt động của các tổ chức đa phương, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Chuyên gia Fiorda khẳng định: “Ngày nay Việt Nam có vị thế vô cùng quan trọng trong ASEAN và có thể ngồi ngang tầm với bất kỳ quốc gia châu Âu hoặc châu Á nào, cùng thảo luận về mọi chủ đề. Dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã giành được vị thế quan trọng trên trường quốc tế.”

Nhà báo Fiorda, người phụ trách chương trình mang tên “Argentina xin chào Việt Nam” tiếng Tây Ban Nha, chương trình hợp tác giữa Đài Phát thanh Quốc gia Argentina và Ban Đối ngoại (VOV5), Đài Tiếng nói Việt Nam, từng đoạt giải nhất Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại lần thứ 6.

Ông cũng là người Mỹ Latinh đầu tiên được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội, mời sang trao đổi về đề tài nghiên cứu luận văn Tiến sỹ về công cuộc tái thiết đất nước của dân tộc Việt Nam sau chiến tranh./. 

Diệu Hương