Hội đàm cấp cao Việt Nam - Mông Cổ: Nhất trí củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống

Hà Nội (TTXVN 30/10/2008) Sáng 30/10/2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã tới Thủ đô U-lan-ba-to (Ulaanbaatar), bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Mông Cổ theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Nam-ba-rin Ên-khơ-bai-a (Nambaryn Enkhbayar).

Đúng 9 giờ 45 phút sáng (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được tổ chức tại Cung Nhà nước ở Thủ đô U-lan-ba-to theo nghi lễ trọng thể dành cho Nguyên thủ quốc gia.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Sổ vàng danh dự tại Cung Nhà nước. Tiếp đó, Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đã tiếp riêng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Nhà lều theo nghi lễ truyền thống.

Sáng cùng ngày, tại Cung Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đã hội đàm. Tham dự buổi hội đàm, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cùng lãnh đạo các bộ, ngành khác của Việt Nam. Về phía Mông Cổ có Bộ trưởng Bộ Quan hệ đối ngoại Su-khơ-ba-ra-rin Bát-bon-đơ (Sukhbaatariin Batbold) và lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan.

Trong không khí thân mật, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến và đạt được nhận thức chung quan trọng trong quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Mông Cổ anh em đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế và xây dựng đất nước, tỏ ý tin tưởng Chính phủ và nhân dân Mông Cổ sẽ tiếp tục giành nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong quá trình xây dựng đất nước Mông Cổ ngày càng phát triển và phồn vinh.

Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, mở cửa, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế; bày tỏ tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng Việt Nam và Mông Cổ tuy xa cách nhau về địa lý nhưng hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, nhân dân hai nước luôn gần gũi và hữu nghị với nhau, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước không ngừng phát triển. Đặc biệt, những năm gần đây, việc lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên đi thăm lẫn nhau đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, tạo động lực mới thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng cũng như nhu cầu hợp tác giữa hai bên.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì truyền thống trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn ở cấp bộ, ngành, địa phương nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh các bộ, ngành cần tích cực triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết; trong đó cần đặc biệt phát huy vai trò của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật Việt Nam - Mông Cổ nhằm tạo bước phát triển mới trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp, giáo dục, y tế. Chính phủ hai nước khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm các hình thức và lĩnh vực hợp tác mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Phía Mông Cổ hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang Mông Cổ đầu tư khai thác các loại khoáng sản như than, đồng, dầu khí, xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị, liên doanh chế biến nông sản, sản xuất thuốc chữa bệnh cho người và gia súc... . Hai bên cũng nhất trí phối hợp giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước, phấn đấu tăng kim ngạch buôn bán giữa hai nước lên 10 triệu USD vào năm 2010. Hai bên cũng nhất trí tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa, tuyên truyền hữu nghị nhằm kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2009.

Hai bên nhất trí cho rằng cần tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế và khu vực. Phía Mông Cổ khẳng định Việt Nam là một trong những người bạn gần gũi và hữu nghị nhất của Mông Cổ, mong muốn Việt Nam trở thành cầu nối trong hợp tác giữa Mông Cổ với các nước Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã thông báo việc Việt Nam quyết định tặng nhân dân Mông Cổ 1.000 tấn gạo và đồng ý bán cho Mông Cổ 20.000 tấn gạo với giá không tính lãi; cung cấp một số xe cứu thương trị giá 300.000 USD thay cho dự án viện trợ xây dựng Trạm thủy điện nhỏ mà hai bên đã thỏa thuận trước đây. Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ chân thành cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ chân tình này, thể hiện tình cảm hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ.

Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đánh giá cao chuyến thăm Mông Cổ lần này của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, tỏ ý tin chắc rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực quan trọng, góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Chủ tịch  nước Nguyễn Minh Triết đã mời Tổng thống Mông Cổ N. Ên-khơ-bai-a sang thăm Việt Nam. Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a vui vẻ nhận lời.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác kinh tế và công nghiệp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Quan hệ đối ngoại Mông Cổ.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ là dấu mốc mới đưa tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Mông Cổ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Lãnh đạo cấp cao hai nước đều nhất trí rằng quan hệ chính trị Mông Cổ - Việt Nam đang phát triển hết sức tốt đẹp, đồng thời thống nhất đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư lên ngang tầm mối quan hệ chính trị. Hai bên cũng đã trao đổi và nhất trí phải tăng cường hơn nữa hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch.  Tổng thống N. Ên-khơ-bai-a bày tỏ tin tưởng diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Mông Cổ được tổ chức nhân chuyến thăm sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm ra đường hướng hợp tác mới trong tương lai, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam và Mông Cổ có nhiều tiềm năng để đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển hơn nữa. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Mông Cổ trong các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, du lịch, nông nghiệp. Ủy ban liên Chính phủ hai nước sẽ tích cực triển khai hợp tác. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cảm ơn Nhà nước và nhân dân Mông Cổ đã luôn cổ vũ Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định Mông Cổ là người bạn truyền thống, thủy chung, Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

* Chiều 30/10, tại Cung Nhà nước, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Dam-din Dem-be-ren (Damdin Demberel) và Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ Mông Cổ Nô-rô-vin An-tan-huy-ắc (Norovyn Altanhuyag). Tại các buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng sang thăm đất nước Mông Cổ tươi đẹp; được dịp cảm nhận sâu sắc những tình cảm thân thiết của nhân dân Mông Cổ đối với nhân dân Việt Nam, những thành tựu to lớn mà nhân dân Mông Cổ anh em đạt được thời gian qua. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng thứ nhất Mông Cổ kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước và Tổng thống Ên-khơ-bai-a, cùng Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng thứ nhất Mông Cổ trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Mông Cổ trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Đam-đin Dem-be-ren và Phó Thủ tướng thứ nhất Nô-rô-vin An-tan-huy-ắc nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Mông Cổ, tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Ngài Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng thứ nhất khẳng định Quốc hội và Chính phủ Mông Cổ sẽ quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành của Mông Cổ tích cực nghiên cứu mở rộng hợp tác với Việt Nam.

 * Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam đã đi thăm Trường Trung học phổ thông số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thủ đô U-lan-ba-to. Trường THPT số 14 được thành lập từ năm 1949, hiện có trên 1.000 học sinh và 300 giáo viên. Năm 1980, ngôi trường đã được mang tên Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Người. Trường THPT số 14 đã 2 lần được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam vào các năm 1986 và 2000, và đã kết nghĩa với Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Từ năm 2005 đến nay, Trường THPT số 14 liên tục được bầu là trường điểm xuất sắc của Thủ đô U-lan-ba-to.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ niềm vui đến thăm ngôi trường mang tên Bác Hồ, chúc mừng những thành tích to lớn mà thầy và trò nhà trường đã đạt được. Chủ tịch nước nhấn mạnh Trường THPT số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng tuyệt vời của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Mông Cổ. Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là người đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ. Dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, nhân dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giành độc lập và tiến lên Chủ nghĩa Xã hội. Nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyện học tập, làm theo tấm gương của Người. Hiện nay, ở Việt Nam đang phát động đợt học tập rộng rãi trong toàn quốc về tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhân dịp đến thăm Trường THPT số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng nhà trường 20 máy vi tính, 10 máy in, và 50.000 USD.

* Tối 30/10, tại Nhà khách Đại Thiên, Tổng thống Mông Cổ Nam-ba-rin Ên-khơ-bai-a và Phu nhân mở tiệc trọng thể chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam./.