Hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Cộng hòa Bulgaria Georgi Parvanov (1/2009)

Hà Nội(TTXVN 31/1/2009)

Sáng 31/1/2009, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp (Georgi Parvanov).

Tham gia hội đàm, về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Nguyễn Văn Chiền; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường; Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị với các nước châu Âu Ngô Anh Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Bun-ga-ri Phạm Quốc Bảo; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn; Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Cường; Trợ lý Chủ tịch nước Đỗ Xuân Đông…cùng các quan chức cấp cao khác.

Về phía Bun-ga-ri có: Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bà Mi-gơ-le-na Ta-che-va (Miglena Tacheva); Bộ trưởng Môi trường và nguồn nước De-vơ-đét Cha-ca-rốp (Jevdet Chakarov); Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Bun-ga-ri - Việt Nam Va-sin Ca-li-nốp (Vasil Kalinov); Đại biểu Quốc hội Bôi-cô Ve-li-cốp (Boico Velikov); Chánh Văn phòng Tổng thống Ni-cô-la Cô-lép (Nikolai Kolev); Chánh thư ký của Tổng thống Cờ-ra-si-mi Sờ-tôi-a-nốp (Krasmir Stoianov); Đại sứ Bun-ga-ri tại Hà Nội Ghê-oóc-ghi Va-si-lép (Georgi Vasilev); Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ra-đi-on Pô-pốp (Radion Popov); Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng, bà A-na I-a-ne-va (Ana Yaneva); Thứ trưởng Bộ Văn hóa I-van Tô-ca-gi-ép (Ivan Tokajiev) và các thành viên khác trong Đoàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp và các thành viên trong Đoàn sang thăm chính thức Việt Nam, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là mốc đáng nhớ trong lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị và hoàn toàn hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi các vấn đề về quan hệ song phương. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Bun-ga-ri đã đạt được trong quá trình hội nhập châu Âu, xây dựng và phát triển đất nước, củng cố vị trí quốc tế của Bun-ga-ri. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đồng thời luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Bun-ga-ri trên cơ sở cùng có lợi. 

Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới và khẳng định Cộng hòa Bun-ga-ri hết sức coi trọng và mong muốn tiếp tục mở rộng và nâng cao quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác lâu dài, nhiều mặt với Việt Nam. Ngoài ra Bun-ga-ri sẵn sàng làm cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước Ban-căng và Châu Âu. 

Lãnh đạo hai nước tỏ ý hài lòng trước những bước phát triển trong quan hệ hai nước những năm gần đây, nhất trí cho rằng, tuy chưa tương xứng với tiềm năng và chưa đáp ứng yêu cầu của cả hai bên, nhưng quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước có bước phát triển mới, kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng nhanh. Hai bên cũng đã trao đổi về những phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực Bun-ga-ri có tiềm năng và Việt Nam có yêu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, hợp tác về môi trường, năng lượng, hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến hoa quả, dược phẩm, vận tải, giáo dục-đào tạo, văn hoá, du lịch, lao động…

Lãnh đạo hai nước đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định mong muốn phối hợp và hợp tác chặt chẽ với nhau hơn nữa trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ Bun-ga-ri đã quan tâm, giúp đỡ và mong muốn chính quyền và nhân dân Bun-ga-ri tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tại Bun-ga-ri tiếp tục ổn định và hội nhập vào xã hội sở tại, góp phần làm cầu nối củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp chân thành cám ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu. 

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã chứng kiến lễ ký các văn kiện: Thoả thuận hợp tác về Pháp luật và Tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, Chương trình hợp tác Văn hoá giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Cộng hoà Bun-ga-ri giai đoạn năm 2009-2012. 

Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã trân trọng mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Cộng hoà Bun-ga-ri. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời, thời gian cụ thể sẽ được thoả thuận qua đường ngoại giao.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên ra Thông cáo chung khẳng định sự nhất trí và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam-Bun-ga-ri lên một mức độ mới./.