Hội đàm giữa Thủ tướng Phan văn Khải với Thủ tướng Mông Cổ Nambar Enkhbayar

Hà Nội (TTXVN 25/5/2004) Ngày 25/5/2004, tại thủ đô U-lan - Ba-to của Mông Cổ đã diễn ra cuộc hội đàm trọng thể giữa Thủ tướng nước ta Phan Văn Khải và Thủ tướng Mông Cổ Nambar Enkhbayar (Nam-ba-rưn En-khơ-bai-ắc). - Ký hai văn kiện hợp tác - Trao tặng Chính phủ và nhân dân Mông Cổ 300 máy vi tính - Gặp gỡ báo chí

Tại hội đàm, Thủ tướng Mông Cổ En-khơ-bai-ắc nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta sang thăm chính thức Mông Cổ. Thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta, Thủ tướng Phan Văn Khải chân thành cảm ơn Thủ tướng En-khơ-bai-ắc, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chân tình và nồng hậu.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, chuyến thăm Mông Cổ của Thủ tướng Phan Văn Khải có ý nghĩa hết sức quan trọng vì diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và nhân dân Mông Cổ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ V được tổ chức vào tháng 6 tới. Hai Thủ tướng tin tưởng rằng kết quả chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ là cơ sở và động lực quan trọng để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.  

Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng En-khơ-bai-ắc đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, đồng thời trao đổi ý kiến rộng rãi về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, cũng như những vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Phan Văn Khải nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Mông Cổ đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong công cuộc cải tổ hiện nay; bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Mông Cổ tiếp tục đạt được những thành tích to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc theo con đường đã lựa chọn. Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình mà Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thủ tướng En-khơ-bai-ắc nhiệt liệt chào mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam giành được trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước và chân thành chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong việc thực hiện mục tiêu: ''Dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Thủ tướng chân thành cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cảm thông sâu sắc và tích cực giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho nhân dân Mông Cổ trong những thời điểm khó khăn vừa qua, trong đó có món quà quý giá 300 bộ máy vi tính mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Mông Cổ nhân dịp Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Mông Cổ lần này. Thủ tướng En-khơ-bai-ắc cho biết số máy vi tính này sẽ được ưu tiên dành cho thế hệ trẻ Mông Cổ sử dụng.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Mông Cổ trong nửa thế kỷ qua, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các cuộc gặp gỡ song phương ở cấp cao, coi đây là động lực thúc đẩy sự phát triển có hiệu quả mối quan hệ đó trong thế kỷ 21.

Hai Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục trong thời gian tới và nhất trí cho rằng hai bên cần khai thác triệt để những tiềm năng sẵn có, đẩy mạnh việc trao đổi hàng hoá, tìm kiếm khả năng hợp tác liên doanh nhằm đưa quan hệ kinh tế, thương mại lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Phan Văn Khải thông báo phía Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam học tập về mọi lĩnh vực. Hai Thủ tướng nhất trí giao cho Uỷ ban liên Chính phủ hai nước trao đổi các biện pháp hợp tác cụ thể trong kỳ họp lần thứ 11 sẽ tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới.

Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng En-khơ-bai-ắc đánh giá cao sự phối hợp của hai nước trên diễn đàn quốc tế và khu vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã mời Thủ tướng En-khơ-bai-ắc và phu nhân sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng En-khơ-bai-ắc đã vui vẻ nhận lời.
Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình và hiểu biết lẫn nhau. Sau cuộc Hội đàm, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng En-khơ-bai-ắc đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện: Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hoà XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Mông Cổ về hợp tác trong lĩnh vực đường sắt do Bộ trưởng Giao thông-Vận tải Việt Nam Đào Đình Bình và Bộ trưởng Hạ tầng Mông Cổ  B. Di-gít ký; Hiệp định về hợp tác Khoa học, công nghệ giữa Chính phủ nước Cộng hoà XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Mông Cổ do Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hoàng Văn Phong và Bộ trưởng Giáo dục, Văn hoá, Khoa học Mông Cổ A.Xan-gít ký; Biên bản bàn giao 300 bộ máy vi tính là quà tặng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Mông Cổ do Phó Chủ nghiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Quốc Huy và Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mông Cổ O. En-khơ-túp-sin ký.
Trong cuộc gặp các phóng viên báo chí, hai Thủ tướng đã thông báo những kết quả của cuộc Hội đàm. Trả lời câu hỏi của các phóng viên Việt Nam về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng En-khơ-bai-ắc khẳng định Chuyến thăm chính thức Mông Cổ của Thủ tướng Phan Văn Khải là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng để phát triển quan hệ Mông Cổ và Việt Nam. Quan hệ với Việt Nam là vấn đề ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ và Việt Nam cũng là một đối tác quan trọng của Mông Cổ. Hai nước có sự ủng hộ và phối hợp tốt trên các diễn đàn quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh: Mông Cổ sẽ ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới vào năm 2005 và cũng ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Liên hợp quốc vào năm 2007-2008. Trả lời câu hỏi của các phóng viên Mông Cổ, Thủ tướng Phan Văn Khải nêu rõ: Đến nay hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao được 50 năm. Mặc dù hai nước ở cách xa về mặt địa lý, nhưng Việt Nam luôn luôn coi Mông Cổ là người bạn rất gần gũi và đã từng ủng hộ Việt Nam cả về tinh thần và vật chất trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của mình. Trong tình hình mới hiện nay, hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ về chính trị, hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Mông Cổ. Việc tăng cường các dự án đầu tư và đẩy mạnh giao lưu thương mại không xuất phát vì mục đích lợi nhuận mà là sự tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Trong khả năng của mình, Việt Nam sẽ cố gắng cao nhất để giúp đỡ nhân dân Mông Cổ./.