Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14 (AELM-14) thành công tốt đẹp

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa IX, X; Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; (6/2006 - 7/2011)Nguyễn Minh Triết

Hà Nội (TTXVN 19/11/2006) Ngày 19/11/2006, Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14 (AELM-14) đã kết thúc thành công với phiên họp kín thứ hai tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong hai ngày làm việc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC đã thảo luận chủ đề “Hướng tới một cộng đồng năng động vì phát triển bền vững và thịnh vượng” do Việt Nam đề xuất với hai nội dung chính là: Đẩy mạnh thương mại và đầu tư trong một thế giới đang thay đổi và Những nhân tố cơ bản bảo đảm tính năng động, sự tăng trưởng và phát triển bền vững trong APEC.

         Các nhà Lãnh đạo APEC đã ra Tuyên bố riêng về Vòng đàm phán Đô-ha, trong đó khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ và đặc biệt nhấn mạnh một số biện pháp thiết thực nhằm sớm khởi động lại Vòng đàm phán.

           Các nhà Lãnh đạo APEC cũng phê chuẩn Kế hoạch Hành động Hà Nội, coi đây là cơ sở mang tính định hướng cho các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của APEC trong 15 năm tới, góp phần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC.

          Các nhà Lãnh đạo đã thông qua các khuyến nghị cải cách APEC với nhiều biện pháp cụ thể nhằm làm cho APEC ngày càng có sức sống mạnh mẽ, năng động, hiệu quả hơn; nhất trí rằng chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh trên thế giới và trong khu vực, các nhà Lãnh đạo cam kết tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác để giảm bớt và tiến tới loại trừ nguy cơ này. Hội nghị hoan nghênh các sáng kiến đã được thông qua về chống khủng bố.

          Các nhà Lãnh đạo cũng nhất trí cần tăng cường và mở rộng hợp tác nhằm ngăn chặn dịch bệnh, thiên tai, những biến động về năng lượng, những nguy cơ có ảnh hưởng không nhỏ đến sinh mạng và cuộc sống của mọi người dân. Các nhà Lãnh đạo APEC đã thông qua Tuyên bố của Hôi nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - kinh tế APEC lần thứ 18 và Tuyên bố của các Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức trong năm 2006 tại Việt Nam, gồm Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại, Hội nghị Bộ trưởng về Cúm gia cầm, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Hội nghị Bộ trưởng  doanh nghiệp vừa và nhỏ, và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch.

         Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14, khẳng định sự nhất trí cao của các Nhà Lãnh đạo về những kết quả của APEC 2006 và định hướng phát triển của APEC. Các nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi về những vấn đề và sự kiện diễn ra gần đây trong khu vực mà mọi người quan tâm.

          * Chiều 19/11/2006, sau khi kết thúc tiệc trưa làm việc, tại Đại sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đã diễn ra Lễ công cố Tuyên bố Hà Nội.  Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC đều mặc  trang phục truyền thống Việt Nam, trong đó ba nhà lãnh đạo nữ Chi-lê, Phi-líp-pin  và Niu Di-lân trong trang phục áo dài đỏ, khăn đóng. Chủ tịch APEC  Việt Nam 2006  Nguyễn Minh Triết, trong trang phục áo the màu vàng  đọc Tuyên bố Hà Nội.

           Tiếp đó, các nhà lãnh đạo APEC đã chụp ảnh chung theo thông lệ của APEC, trong một khung cảnh đẹp tuyệt vời trên đảo Vạn Tuế, cổng phía Tây Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

           Kết thúc AELM-14, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã lưu luyến chia tay các nhà lãnh đạo kinh tế thành viên APEC tại Đại sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

          + Trước đó, các vị phu nhân, phu quân các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã có một chương trình tham quan đầy lý thú tới nhiều di tích lịch sử, văn hóa tại Thủ đô Hà Nội, như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học, xem múa rối nước tại Nhà hát múa rối Thăng Long./.