Hội nghị Cấp cao ASEAN thứ 17 thành công tốt đẹp

Hà Nội (TTXVN 30/10/2010) Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp sau 3 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả.

Chiều 30/10/2010, Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị cấp cao liên quan đã thành công tốt đẹp sau 3 ngày làm việc khẩn trương và hiệu quả.

Với quyết tâm chính trị và tầm nhìn xa, hội nghị đã thống nhất đề ra nhiều quyết sách quan trọng và biện pháp thiết thực nhằm tiếp tục đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và bảo đảm vai trò trung tâm của Hiệp hội trong một cấu trúc khu vực đang định hình, đồng thời đưa quan hệ giữa ASEAN với các đối tác lên tầm cao mới, đẩy mạnh hợp tác rộng rãi và phát huy tác dụng của nhiều công cụ và cơ chế để xử lý những thách thức chung ở khu vực.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh xây dựng Cộng đồng ASEAN là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Hiệp hội.

Thành công của hội nghị lần này và Cấp cao ASEAN 16 cùng với những nỗ lực hành động chung của ASEAN ở tất cả các cấp trong gần một năm qua theo chủ đề xuyên suốt là “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn đến hành động” đã đem lại những kết quả rất quan trọng và đầy ý nghĩa, góp phần to lớn cho tiến trình thực hiện hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị đã tạo được sự chuyển biến đáng kể trong việc biến tầm nhìn thành hành động cụ thể và thiết thực. Hiệp hội quyết tâm có những nỗ lực lớn hơn trong thực thi nghiêm túc các thỏa thuận, nhất là tiếp tục tăng cường các cơ chế giám sát và đánh giá kết quả cũng như đẩy mạnh việc huy động nguồn lực triển khai hiến chương và lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và các chương trình, kế hoạch quan trọng khác, trong đó có Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN.

Hiệp hội khuyến khích các nước thành viên chủ động lồng ghép các thỏa thuận khu vực vào các chương trình, kế hoạch phát triển quốc gia để tạo ra sự hài hòa trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia để tạo ra sự hài hòa trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia và khu vực.

Hội nghị cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc thêm các quan hệ đối ngoại của Hiệp hội, đồng thời phát huy vai trò chủ đạo cảu ASEAN ở khu vực.

Hiệp hội đã tạo được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề quan trọng, kể cả những vấn đề phức tạp và khẳng định được vai trò là động lực chính trong việc thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, gắn kết các mối quan tâm và điều hòa các lợi ích đan xen của các đối tác.

Thực tiễn cho thấy ASEAN tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm của mình và là nhân tố hàng đầu thúc đẩy sự hình thành một cấu trúc khu vực năng động.

Điều đáng trân trọng là các đối tác tiếp tục khẳng định coi trọng quan hệ và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng và giữa vai trò trung tâm ở khu vực.

Trong năm qua, quan hệ đối ngoại của ASEAN đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đi vào chiều sâu thông qua việc tăng cường đối thoại ở các cấp, nhất là ở cấp cao cũng như việc triển khai các kế hoạch hành động thực hiện các Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược hoặc đối tác toàn diện.

ASEAN và các đối tác đều quyết tâm và đạt thỏa thuận nâng quan hệ đối tác theo khuôn khổ ASEAN+1 lên tầm cao mới, đẩy mạnh hợp tác theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, nhất là trên các lĩnh vực ưu tiên; nâng cao hiệu quả họat động của các diễn đàn khu vực hiện có do ASEAN giữ vai trò chủ đạo, tăng cường đối thoại và hợp tác vì lợi ích chung là hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

ASEAN ngày càng thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc xử lý những vấn đề chung ở khu vực và trên thế giới. Hiệp hội cũng đã thể hiện khả năng linh họat, nhạy bén trong việc kịp thời hành động và thúc đẩy hợp tác rộng rãi để ứng phó với các thách thức nảy sinh, nhất là về phục hồi kinh tế và phát triển bền vững cũng như ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh.

ASEAN còn có những đóng góp quan trọng cho các họat động liên quan của Liên hợp quốc, APEC, ASEM và G-20.

Nhận định chặng đường phía trước của ASEAN vẫn còn không ít thách thức nhưng với những thành tựu đã đạt được, với quyết tâm chính trị cao của tất cả các quốc gia thành viên và sự hưởng ứng của người dân cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của các đối tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng vào tương lai tươi sáng của một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát triển và thịnh vượng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã làm hết sức mình, phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN khác và các đối tác để đạt được những kết quả quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời góp phần tích cực cho hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là đã và sẽ tiếp tục tham gia hợp tác ASEAN với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh.

Nhân dịp kết thúc thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị cấp cao liên quan, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ lời cám ơn chân thành tới các vị lãnh đạo, các quan chức của ASEAN và các bên đối tác, ngài Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN, các bạn bè trong khu vực và quốc tế đã nhiệt thành ủng hộ, chia sẻ và chung tay cùng Việt Nam để Việt Nam đảm đương thành công cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Indonesia đảm nhiệm thành công nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2011.

Sau không khí rộn ràng của bản ASEAN ca, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu cảm ơn và chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010, đưa các quốc gia xích gần nhau hơn, hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2011, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bày tỏ lạc quan về tương lai phát triển của ASEAN, tiếp tục vươn lên như một thực thể thống nhất, đồng thời khẳng định Indonesia sẽ làm hết sức phối hợp cùng với các nước thành viên ASEAN và các đối tác để tiếp tục xây dựng tiến trình Cộng đồng ASEAN.

Tiếp đó, các nhà lãnh đạo đã xem bộ phim giới thiệu về đất nước, con người Indonesia và trao cương Chủ tịch ASEAN 2011 cho Indonesia./.

Thiện Thuật