Hội nghị cấp cao với mục tiêu định hình an ninh AI toàn cầu

Hà Nội (TTXVN 31/10/2023) Thủ tướng nước chủ nhà Anh và lãnh đạo nhiều quốc gia, tổ chức thảo luận về những mối lo ngại từ tác động của AI, cũng như khả năng thắt chặt kiểm soát những thách thức mà công nghệ này đặt ra.

Hội nghị Cấp cao về An ninh Trí tuệ Nhân tạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới AI. (Ảnh: Getty Images)

Hội nghị Cấp cao về An ninh Trí tuệ Nhân tạo (AI Security Summit) diễn ra trong hai ngày 1 và 2/11/2023 tại Bletchley Park (Vương quốc Anh), với sự tham gia của các nhà lãnh đạo chính trị từ khoảng 28 quốc gia, các giám đốc điều hành của các công ty công nghệ lớn cùng các nhà phát triển hàng đầu trong lĩnh vực AI.

Đây cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên về an ninh AI trên thế giới.

Theo thông báo của nước chủ nhà, tại hội nghị, Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng nhiều đại biểu khác sẽ thảo luận về những lo ngại ngày càng gia tăng về những tác động của AI tạo sinh, cũng như việc liệu các quy định hiện nay có đủ để kiểm soát những thách thức mà công nghệ này đặt ra hay không.

Ngoài những lợi ích vượt trội đối với xã hội và đời sống con người, AI tạo sinh - mô hình AI tiên tiến nhất - cũng đồng thời gây quan ngại về nhiều vấn đề, như tình trạng mất việc làm và các cuộc tấn công mạng hay việc con người mất kiểm soát đối với các hệ thống AI đã sáng tạo nên.

Trong một phát biểu đầu tuần này, Thủ tướng Sunak nêu rõ: “Tầm nhìn của tôi và mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là hướng tới một cách tiếp cận quốc tế hơn về vấn đề an toàn AI. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác để đảm bảo rằng các hệ thống AI là an toàn trước khi chúng được tung ra thị trường.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng các đại biểu “sẽ nỗ lực hết sức để đạt được tuyên bố quốc tế đầu tiên về bản chất của những rủi ro này,” đồng thời đề xuất thành lập một ủy ban chuyên gia quốc tế tương tự như ủy ban đã được thành lập trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Sunak đánh giá rằng "việc tập hợp được tất cả những người phù hợp cùng thảo luận về vấn đề quan trọng này" đã thể hiện rằng "bản thân hội nghị này là một thành tựu to lớn" trong các nỗ lực định hình an ninh AI toàn cầu./.

Thanh Phương