Hội nghị Davos 2024: IAEA giới thiệu dự án về chuyển đổi năng lượng sạch

Hà Nội (TTXVN 18/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mariano Grossi cùng các chuyên gia ngày 17/1/2024 đã tham dự buổi thảo luận về vai trò quan trọng của công nghệ hạt nhân cho năng lượng sạch trong tương lai.

Biểu tượng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tại trụ sở ở Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên thảo luận bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Davos 2024) tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc IAEA Mariano Grossi đã giới thiệu về các dự án liên quan tới công nghệ hạt nhân cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch và chăm sóc bệnh ung thư. Cụ thể, trong cuộc làm việc với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates về chủ đề “Đổi mới công nghệ sạch trên con đường hướng tới Net Zero', ông Mariano Grossi đã đề cập tới tầm quan trọng của tính toàn diện và không phổ biến vũ khí hạt nhân đối với nỗ lực hiện nay và thông báo về Hội nghị thượng đỉnh năng lượng hạt nhân đầu tiên, sẽ được tổ chức tại Brussels vào tháng 3 tới.

(Tư liệu) Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu với báo giới tại Vienna, Áo, ngày 6/3/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông cho biết: “Thật không thể tin được là sau 70 năm vận hành thương mại điện hạt nhân, chưa bao giờ có cơ hội để các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau như thế này về chủ đề này. Tại Brussels, chúng tôi sẽ thảo luận về các khả năng, thảo luận về vấn đề tài chính và thảo luận về việc giải quyết thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu”.

Trong khi đó, Thủ tướng De Croo nhấn mạnh cam kết liên tục của Bỉ trong việc đạt được quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, còn ông Bill Gates nhấn mạnh khả năng hỗ trợ các công nghệ năng lượng xanh khác. Nhà sáng lập Microsoft nói: “Chúng ta cần bắt tay vào việc kết hợp hạt nhân với năng lượng tái tạo. Hạt nhân bổ sung cho nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn, có thể là 50 đến 90% năng lượng tái tạo”.

Cũng trong ngày làm việc 17/1/2024, ông Mariano Grossi đã tham dự các cuộc họp khác để thảo luận về các cơ hội mà năng lượng hạt nhân mang lại, bao gồm cuộc đối thoại giữa các chuyên gia kỹ thuật và các nhà hoạch định chính sách cấp cao, cũng như dự phiên họp về cách khu vực Trung Đông và Bắc Phi có thể khử CO2 hiệu quả nhất cho các ngành năng lượng của họ. Ngoài ra, Tổng Giám đốc IAEA cũng tổ chức một sự kiện về tầm quan trọng của công nghệ hạt nhân trong việc chăm sóc bệnh ung thư và cách tăng khả năng tiếp cận các liệu pháp này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình./.

Anh Hiển