Hội thảo khoa học quốc tế về liên minh chiến đấu Lào - Việt trên chiến trường Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng

Hà Nội (TTXVN 13/9/2010) Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Xiêng Khoảng (Đông Bắc Lào), sáng 13/9/2010 tại thị xã Phônxavẳn (Phonsavan) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế "Đoàn kết liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam đánh bại cuộc hành quân Cù Kiệt của đế quốc Mỹ trên chiến trường Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng". Hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ban Chỉ đạo Công tác tư tưởng, lý luận, văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức từ ngày 13 - 15/9/2010.

Đến dự hội thảo có đồng chí Bunnhăng Vôlachít (Bunnhang Volachit) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào, Phó Chủ tịch nước Lào; đồng chí Xamản Vinhakệt (Samane Viyaket) - Ủy viên Bộ Chính trị,  Trưởng Ban chỉ đạo Công tác tư tưởng, lý luận, văn hóa trung ương Ðảng NDCM Lào, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án Biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam; đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Ðảng cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án Biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, và gần 500 đại biểu đại diện một số bộ, ngành hữu quan, các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam, các cựu chiến binh Lào và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử của hai nước.
Trong lời khai mạc, đồng chí Xamản Vinhakệt trân trọng đón chào các đồng chí Trương Tấn Sang, Tô Huy Rứa, và đại biểu hai nước đã tham dự hội thảo. Đồng chí cho biết Xiêng Khoảng là một cao nguyên rộng lớn, cao hơn mặt nước biển 1.200m với những dãy núi cao trùng điệp, đặc biệt có dãy Phucụt là dãy núi chiến lược ngăn chặn địch hành quân từ hướng Nam lên. Chiến dịch “Cù Kiệt - Cánh đồng Chum/Xiêng Khoảng" là một chiến dịch quan trọng, ác liệt và có thời gian dài. Trong chiến dịch này, ta đã đánh bại học thuyết Níchxơn (Nixon) dùng người địa phương đánh người địa phương, đập tan chiến thuật dùng vũ khí hủy diệt hiện đại của địch, đồng thời đây cũng là chiến dịch thể hiện chiến tranh nhân dân đặc sắc nhất do Đảng lãnh đạo và là chiến dịch nổi bật của sự liên minh chiến đấu Lào - Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh hội thảo cần tập trung phân tích đánh giá sâu sắc, rút ra những bài học kinh nghiệm có tính chất lý luận khoa học và định hướng cho tương lai của sự hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Bunnhăng Vôlachít đã nhiệt liệt chào mừng đồng chí Trương Tấn Sang và đồng chí Tô Huy Rứa cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến tham dự hội thảo. Đồng chí cho rằng hội thảo khoa học của hai nước không chỉ nhằm đáp ứng tư liệu phục vụ cho việc biên soạn lịch sử, mà còn là cơ sở cho giáo dục truyền thống đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam. Vì vậy sau hội thảo, Ban biên soạn phải tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ dưới nhiều hình thức để giáo dục nhân dân hai nước, đặc biệt là lớp trẻ, nhằm vun đắp tình hữu nghị Lào - Việt đời đời bền vững.
Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Trương Tấn Sang xúc động tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản (Kaysone Phomvihan), Hoàng thân Xuphanuvông (Souphanuvong)… những người đã dày công xây dựng nền móng của mối quan hệ chiến lược đoàn kết giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước; bày tỏ sự tri ân và chân thành tưởng nhớ các nhà lãnh đạo cách mạng, các chiến sĩ cộng sản kiên trung, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, đóng góp cuộc đời mình trong các cuộc kháng chiến trường kỳ vì sự trường tồn và tương lai rạng rỡ của hai dân tộc.
Đồng chí đã phân tích sâu sắc vị trí và tầm chiến lược quan trọng của địa bàn Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, cũng như những nhân tố cơ bản tạo nên thắng lợi trên chiến trường, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, làm rõ thêm sự đóng góp của lịch sử tạo nên mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào không ngừng phát triển. Đồng chí khẳng định Đảng và nhân dân Việt Nam biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào nói chung, nhân dân các tỉnh Xiêng Khoảng nói riêng với tất cả tấm lòng son sắt, vô tư và trong sáng, đã vượt qua “mưa bom, bão đạn” dành cho Cách mạng Việt Nam tình cảm cao quý, của cải vật chất, và cả xương máu để che chở, bảo vệ cơ sở Đảng, bảo vệ bộ đội tình nguyện Việt Nam trong những ngày gian khó nhất, để đi đến thắng lợi cuối cùng./.

Hoàng Thanh Phương