Hơn 200 ứng cử viên rút khỏi vòng 2 bầu cử Quốc hội Pháp

Hà Nội (TTXVN 3/7/2024) Hơn 200 ứng cử viên theo đường lối trung dung và cánh tả đã rút khỏi cuộc bầu cử Quốc hội Pháp trước thời hạn chót đăng ký ngày 2/7 trong một động thái mà Tổng thống Emmanuel Macron hy vọng sẽ ngăn cản phe cực hữu giành quyền lực.

Lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia (RN) của Pháp Jordan Bardella tới điểm bỏ phiếu bầu Quốc hội ở Garches ngày 30/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kế hoạch, vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội Pháp sẽ diễn ra vào ngày 7/7. Trong vòng 1 diễn ra hôm 30/6, đảng Tập hợp quốc gia (RN) cực hữu của bà Marine Le Pen giành chiến thắng, bỏ xa phe của Tổng thống Emmanuel Macron - người quyết định tổ chức bầu cử Quốc hội sớm sau khi phe của ông bị đánh bại trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trước đó. Trong vòng 1 này, chỉ có 76 nhà lập pháp, gần như tất cả từ cánh hữu và cánh tả, được bầu thẳng. Số phận của 501 ghế còn lại sẽ được quyết định ở vòng hai.

Hiện chưa rõ liệu RN có thể có đủ số ghế để thành lập chính phủ hay không. Đối mặt với viễn cảnh phe cực hữu lên nắm quyền lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, phe cánh tả và phe của ông Macron đã kêu gọi một 'mặt trận cộng hòa" rộng rãi để ngăn chặn đảng của bà Le Pen, vốn theo đuổi các chính sách chống nhập cư và bài châu Âu.

Trong số các ứng cử viên rút lui có 120 người là thành viên của liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) cánh tả, lực lượng đứng thứ hai trong vòng 1 bầu cử, và hơn 70 người đại diện cho phe của Tổng thống Macron.

Hầu hết các dự đoán ngay sau vòng đầu tiên cho thấy RN không đạt được đa số tuyệt đối. Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng sẽ có một "quốc hội treo" có thể dẫn tới tình trạng tê liệt chính trị trong nhiều tháng vào thời điểm Pháp đang tổ chức Đại hội thể thao Olympic./.

Lan Phương