Houthi tấn công trả đũa tàu chiến Mỹ và Anh trên Biển Đỏ

Hà Nội (TTXVN 12/1/2024) Lực lượng Houthi đã tấn công trả đũa nhằm vào các tàu chiến của Mỹ và Anh ở Biển Đỏ sau khi bị hai nước này không kích ở Yemen.

Khoảnh khắc xảy ra vụ không kích mục tiêu của Houthi ở Sanaa, Yemen. Ảnh: Truyền hình al-Masira

Theo kênh CNN, thông tin trên do một thành viên cấp cao của Houthi là Abdul Salam Jahaf đưa ra trong một tuyên bố vào đầu ngày 12/1. Hiện chưa rõ chi tiết vụ tấn công trả đũa của Houthi.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao Houthi tên là Hussein al-Ezzi cảnh báo rằng Mỹ và Anh sẽ phải đối mặt với những hậu quả nặng nề vì đã gây hấn. Ông al-Ezzi nói: “Đất nước chúng tôi đã hứng chịu một cuộc tấn công gây hấn lớn từ các tàu, tàu ngầm và máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh. Mỹ và Anh chắc chắn sẽ phải chuẩn bị trả giá đắt và chịu mọi hậu quả thảm khốc sau hành động gây hấn trắng trợn này”.

Trước đó, ngày 11/1, quân đội Mỹ và Anh đã tiến hành không kích hơn 10 địa điểm của lực lượng Houthi tại Yemen trong một cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn bằng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến và các chiến đấu cơ.

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết mục tiêu của cuộc không kích này gồm các trung tâm hậu cần, hệ thống phòng không và các địa điểm cất giấu vũ khí của Houthi.

Phóng viên hãng tin AP ghi nhận đã nghe thấy 4 vụ nổ vào sáng sớm 12/1 (giờ địa phương). Trong khi đó, theo cư dân tại thành phố Hodieda nằm trên Biển Đỏ và là thành phố cảng lớn nhất do Houthi kiểm soát, họ đã nghe thấy 5 tiếng nổ lớn.

Theo kênh CNN ngày 12/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định các cuộc tấn công trên là để đáp trả trực tiếp các cuộc tấn công chưa từng có mà Houthi thực hiện nhằm vào các tàu thương mại quốc tế ở Biển Đỏ.

Trong tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh: “Những cuộc tấn công có chủ đích này là một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đối tác sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công nhằm vào người của chúng tôi hoặc cho phép các tác nhân thù địch gây nguy hiểm cho quyền tự do hàng hải ở một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất thế giới”. Ông nói thêm rằng ông sẽ không ngần ngại thực hiện thêm biện pháp đáp trả.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Sunak cho biết quyết định tấn công được đưa ra nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ, gây ra mối đe dọa đối với các tàu thuyền của Anh và quốc tế, đồng thời gây ra gián đoạn đáng kể cho các tuyến thương mại quan trọng.

Các cuộc không kích trên đánh dấu phản ứng đầu tiên của quân đội Mỹ nhằm đáp trả Houthi. Cuộc không kích có sự phối hợp giữa quân đội hai nước Mỹ - Anh diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng và một loạt quốc gia đối tác đưa ra cảnh báo cuối cùng, trong đó yêu cầu Houthi ngừng các cuộc tấn công trên Biển Đỏ nếu không sẽ phải hứng chịu các phản ứng quân sự.

Ban đầu, cảnh báo này phát huy tác dụng trong ngắn hạn khi các cuộc tấn công đã dừng lại trong một vài ngày. Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Houthi đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào các tàu thương mại trên Biển Đỏ. Phía Mỹ và Anh đã đáp trả bằng cách bắn hạ 18 máy bay không người lái, 2 tên lửa hành trình và một tên lửa chống hạm.

Kể từ ngày 19/11/2023, lực lượng Houthi đã bắt giữ tàu thương mại Galaxy Leader và tiến hành hơn 20 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân ở Biển Đỏ. Mục đích là ngăn tất cả các tàu đi đến Israel qua tuyến đường biển quan trọng này. Houthi tuyên bố hành động của lực lượng này nhằm buộc Israel ngừng không kích Dải Gaza.

Thùy Dương