Hungary chính thức giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU

Hà Nội (TTXVN 1/7/2024) Ngày 1/7, Hungary chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) với nhiệm kỳ kéo dài đến hết ngày 31/12 năm nay.

 

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu họp báo tại Budapest ngày 23/2/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tiếp quản cương vị trên từ Bỉ, Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban sẽ thiết lập chương trình nghị sự hằng tuần và chủ trì các cuộc họp cấp bộ trưởng tại Brussels.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Hungary Janos Boka cho biết các ưu tiên của nước này trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng châu Âu tập trung vào những lĩnh vực mà Budapest đánh giá là có nhu cầu thay đổi mạnh mẽ nhất, bao gồm việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của EU, giúp củng cố nền tảng cho sự thịnh vượng, việc làm và tăng trưởng kinh tế của khối; tăng cường chính sách an ninh và quốc phòng EU; quản lý cuộc khủng hoảng người di cư bằng cách tăng cường biên giới bên ngoài của EU và tăng cường quan hệ đối tác quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng Boka, Hungary đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng EU trong bối cảnh  EU đang phải đối mặt với những thách thức chung. Do đó, nhiệm kỳ Chủ tịch của Hungary "phải phục vụ hòa bình, an ninh và tìm kiếm giải pháp thực sự cho các vấn đề của Liên minh châu Âu"./.

Minh Tâm