Indonesia, Mỹ thảo luận hợp tác hiện đại hóa quốc phòng

Hà Nội (TTXVN 2/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Quốc phòng đồng thời là Tổng thống đắc cử của Indonesia, ông Prabowo Subianto và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về hợp tác song phương trong việc hiện đại hóa thiết bị và hệ thống phòng thủ nhằm đảm bảo an ninh.

 

Bộ trưởng Lloyd Austin khẳng định Mỹ an toàn chỉ khi khu vực châu Á an toàn, ngày 1/6/2024. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Cuộc thảo luận diễn ra ngày 1/6, bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 tại Singapore từ ngày 31/5-2/6.

Tại cuộc thảo luận, ông Prabowo đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ trong việc hiện đại hóa trang thiết bị cho Lực lượng Vũ trang quốc gia Indonesia (TNI), cũng như sự hợp tác liên tục và mối quan hệ được duy trì tốt đẹp giữa Indonesia và Mỹ. Ông cho biết cả Indonesia và Mỹ đều khẳng định tầm quan trọng của hợp tác song phương trong việc hiện đại hóa thiết bị và hệ thống quốc phòng nhằm nâng cao năng lực xử lý hiệu quả các mối đe dọa.

Ngoài ra, nhân dịp này, ông Prabowo và Bộ trưởng Lloyd Austin cũng thảo luận về những biện pháp khả thi để củng cố quan hệ đối tác lâu dài giữa hai nước và theo đuổi lợi ích chung.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu châu Á, nơi lãnh đạo quốc phòng các nước thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực, tham gia các cuộc đàm phán song phương quan trọng và cùng nhau đưa ra những cách tiếp cận mới.

Đối thoại Shangri-La 2024 thu hút khoảng 550 đại biểu đến từ 40 quốc gia trên thế giới cùng thảo luận về những thách thức an ninh nghiêm trọng mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt./.

Đỗ Quyên