Iran tấn công tên lửa và UAV quy mô lớn nhằm vào Israel

Hà Nội (TTXVN 14/4/2024) Tối 13/4 theo giờ địa phương, Iran đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa về phía Israel.

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt tại Jerusalem để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel Daniel Hagari cho biết các UAV sẽ cần mất vài giờ để tới không phận Israel và các hệ thống phòng thủ của nước này đã sẵn sàng đánh chặn. Thông báo chính thức cho biết không phận của Israel sẽ được đóng vào lúc 0h30 sáng 14/4 theo giờ địa phương.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel khẳng định đang "theo dõi sát tình hình", trong khi lực lượng phòng không đang được đặt trong tình trạng báo động cao, với không quân và hải quân sẵn sàng bảo vệ không phận và hải phận của nước này. Ông Hagari đã gọi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel là "sự leo thang nghiêm trọng và nguy hiểm".

Cũng theo quân đội Israel, các lực lượng nước này và Mỹ đang "điều phối chặt chẽ" và "hàng chục" máy bay tiêm kích đã xuất phát. Theo phóng viên TTXVN tại Israel, truyền thông nước này dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết đã có 100 UAV của Iran bị chặn bên ngoài không phận Israel bởi các lực lượng của Mỹ và Anh. 

Trong khi đó, các nguồn tin sở tại cũng cho biết Iran đã phóng nhiều tên lửa hành trình về phía Israel. Lực lượng phòng vệ cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cũng xác nhận đã tấn công Israel bằng tên lửa và UAV. IRGC cho biết sẽ sớm thông báo chi tiết về chiến dịch này, khẳng định kế hoạch được thực hiện với sự phê chuẩn của Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran và dưới sự giám sát của Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Theo truyền thông Iran, đã có khoảng 50 UAV được phóng, trong khi kênh truyền hình KAN TV của Israel cho biết UAV cũng được phóng về phía Israel từ các nước đồng minh của Iran.

Ngay sau khi Iran phát động tấn công Israel, nhiều nước láng giềng như Iraq hay Jordan đã tuyên bố đóng không phận của nước.

Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao từ vài ngày qua sau khi Iran tuyên bố sẽ đáp trả vụ 7 sĩ quan nước này thiệt mạng trong một vụ tấn công của Israel nhằm vào tòa nhà lãnh sự của nước này ở thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4./.

Việt Hải-Vũ Hội