Israel triệu hồi đại sứ tại Ireland và Na Uy liên quan động thái công nhận Nhà nước Palestine - PLO và Hamas hoan nghênh bước đi quan trọng

Hà Nội (TTXVN 22/5/2024) Ngày 22/5, Israel đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Ireland và Na Uy để “tham vấn khẩn cấp” trong bối cảnh chính phủ hai nước này dự kiến chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz, phát biểu với báo giới tại Jerusalem ngày 19/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Israel Katz khẳng định sẽ có động thái phản ứng trước quyết định của Ireland và Na Uy, đồng thời yêu cầu các đại sứ Israel từ Dublin và Oslo trở về Israel để tham vấn thêm. Ông cũng cảnh báo quyết định vội vàng của hai nước này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn, nhấn mạnh  Israel có hành động phản ứng tương tự nếu Tây Ban Nha thực hiện ý định công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó, tại họp báo cùng ngày, Thủ tướng Na Uy, ông Jonas Gahr Store nêu rõ nước này sẽ công nhận Palestine là một nhà nước kể từ ngày 28/5 tới.  Theo ông, việc hai nhà nước cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh là giải pháp chính trị duy nhất cho người Israel và người Palestine.

Từ Dublin, Thủ tướng Ireland Simon Harris xác nhận nước này sẽ công nhận Nhà nước Palestine và bày tỏ tin tưởng rằng các nước khác sẽ có động thái tương tự trong những tuần tới. Ông nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất hướng tới hòa bình và an ninh lâu dài cho Israel, Palestine. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin xác nhận việc Ireland chính thức công nhận Nhà nước Palestine sẽ có hiệu lực vào ngày 28/5. Ông nhấn mạnh đây là sẽ là ngày quan trọng và mang tính lịch sử đối với Ireland và Palestine.

Phát biểu trước Quốc hội tại Madrid, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố vào ngày 28/5 tới, nội các Tây Ban Nha sẽ thông qua việc công nhận Nhà nước Palestine.

Cho tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) gồm Slovakia, Bulgaria, Cyprus, CH Séc, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển đã công nhận Nhà nước Palestine.

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), được quốc tế coi là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Palestine, ca ngợi quyết định của 3 nước châu Âu sẽ công nhận Nhà nước Palestine là "chiến thắng vì sự thật và công lý". Trong khi đó, Hamas gọi đây là "bước đi quan trọng" và kêu gọi các nước khác làm theo. Tuyên bố ngày 22/5, phong trào Hồi giáo Hamas nhấn mạnh: "Chúng tôi coi đây là một bước đi quan trọng để khẳng định quyền đối với vùng đất của mình và mong muốn các nước trên thế giới công nhận các quyền quốc gia hợp pháp của chúng tôi"./.

Bích Liên