Italy đảm bảo an ninh tối đa cho Hội nghị thượng đỉnh G7

Hà Nội (TTXVN 13/6/2024) Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất đang được triển khai tại Italy trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ diễn ra tại vùng Apulia, phía Nam nước này từ ngày 13-15/6.

(Từ trái sang) Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Borgo Egnazia, Italy, ngày 13/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, Italy đã triển khai thêm khoảng 1.500 binh sĩ trên khắp đất nước để bảo vệ hội nghị trên, bổ sung vào con số 6.800 binh sĩ đã được triển khai trước đó, đồng thời tăng cường tạm thời các hoạt động kiểm soát biên giới tại tất cả các điểm nhập cảnh bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển, bao gồm cả các điểm nhập cảnh dành cho các quốc gia trong khu vực Schengen. Ngoài ra, nước này cũng sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra bổ sung xung quanh các khu vực nhạy cảm ở các tỉnh Bari và Brindisi cho đến 0 giờ (GMT) ngày 18/6.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này sẽ được tổ chức tại Borgo Egnazia, một khu nghỉ dưỡng gần thị trấn Fasano của Italy và sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các nước như Canada, Mỹ, Anh, Italy, Pháp, Đức, Nhật Bản cũng như các nhà lãnh đạo của Hội đồng và Ủy ban châu Âu. Chương trình nghị sự của hội nghị trên bao gồm 6 phiên họp về phát triển châu Phi và biến đổi khí hậu, tình hình ở khu vực Trung Đông, xung đột ở Ukraine, di cư, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và một phiên họp đặc biệt tập trung vào trí tuệ nhân tạo và năng lượng. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni sẽ chủ trì hội nghị.

Do các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua chứng kiến phe cực hữu gia tăng ảnh hưởng trên khắp châu Âu và tình hình bạo lực liên quan đến chính trị trở nên trầm trọng hơn trong những tháng gần đây, an ninh đang trở thành mối quan ngại lớn đối với Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy.

Theo báo tài chính Italy "Il Sole 24 Ore", khoảng 20.000 người dự kiến sẽ tham dự hội nghị này cùng với 1.300 nhà báo. Bên cạnh đó, đại diện từ 10 quốc gia khác gồm Algeria, Argentina, Brazil, Ấn Độ, Jordan, Kenya, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cũng đã được mời tham dự hội nghị./.

Văn Khoa