Kết quả sơ bộ bầu cử quốc hội và tổng thống Bắc Macedonia

Hà Nội (TTXVN 9/5/2024) Ngày 8/5, Ủy ban Bầu cử Bắc Macedonia đã công bố kết quả sơ bộ của vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, theo đó đảng VMRO-DPMNE đối lập theo đường lối cánh hữu đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử này.

 

Lãnh đạo đảng VMRO-DPMNE Hristijan Mickoski (giữa) trong cuộc họp báo tại Skopje, sau khi kết quả sơ bộ vòng 2 cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống được công bố ngày 8/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả kiểm 72% số phiếu bầu quốc hội, đảng VMRO-DPMNE đối lập giành được 42% số phiếu bầu, trong khi đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) cầm quyền chỉ giành được 14% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, kết quả kiểm 87% số phiếu bầu tổng thống cũng cho thấy ứng cử viên Gordana Siljanovska-Davkova của đảng VMRO-DPMNE giành được 65% số phiếu, áp đảo so với con số 29% số phiếu bầu mà Tổng thống đương nhiệm Stevo Pendarovski, ứng cử viên của đảng SDSM, giành được.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đảng VMRO-DPMNE sẽ phải thành lập liên minh với các đảng nhỏ hơn để giành thế đa số trong Quốc hội. Dự kiến, các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ bắt đầu trong những ngày tới.

Theo các chuyên gia, chiến thắng của đảng VMRO-DPMNE có thể làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Bắc Macedonia vì đảng này phản đối các thỏa thuận với Hy Lạp và Bulgaria. Bắc Macedonia được cho là sẽ có thể mất hàng chục năm nữa mới trở thành thành viên của EU.

Nhiệm kỳ của Tổng thống Bắc Macedonia là 5 năm. Dù phần nhiều chỉ mang tính chất nghi thức, song Tổng thống Bắc Macedonia có quyền đề xuất người giữ vị trí Thủ tướng để Quốc hội thông qua và là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang của nước này./.

Tiến Thành