Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử ở Litva: Ứng cử viên Gitanas Nauseda giành chiến thắng

Hà Nội (TTXVN 27/5/2024) Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 do Ủy ban Bầu cử Trung ương (VRK) của Litva công bố cho thấy đương kim Tổng thống Gitanas Nauseda đã giành chiến thắng, với việc đang giành được trên 50% số phiếu bầu và đánh bại ứng cử viên Ingrida Simonyte.

 

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cùng phu nhân Diana Nausediene trước khi kết quả bầu cử Tổng thống vòng 2 được công bố, tại Vilnius, ngày 26/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo VRK, với kết quả kiểm phiếu tại 1.853 trong tổng số 1.895 điểm bầu cử, ông Nauseda đang dẫn đầu với 75,05% số phiếu bầu trong khi ứng cử viên Simonyte chỉ giành được 23,43% số phiếu ủng hộ.

Theo hãng tin BNS, ông Nauseda đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, qua đó sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng thống Litva thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Trong khi đó, bà Simonyte đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng ông Nauseda.

Trước đó, ngày 26/5, các cử tri Litva đã đi bỏ phiếu trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống với ứng cử viên và cũng là Tổng thống đương nhiệm Gitanas Nauseda được dự báo sẽ giành chiến thắng.

Tại vòng bầu cử đầu tiên hôm 12/5 vừa qua, ông Nauseda đã giành chiến thắng với 44% số phiếu bầu. Đối thủ của ông, Thủ tướng Ingrida Simonyte, thành viên của đảng trung hữu Liên minh Tổ quốc cầm quyền, chỉ giành được 20% sự ủng hộ.

Theo quy định của Hiến pháp Litva, Tổng thống có quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các kỳ hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Tổng thống Litva còn tham gia hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật./.

Trương Tuấn