Kết quả thăm dò ý kiến cử tri sau bầu cử Hạ viện Anh

Hà Nội (TTXVN 5/7/2024) Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả thăm dò ý kiến cử tri sau bỏ phiếu (exit poll) - được công bố sau khi cuộc bầu cử Hạ viện Anh kết thúc vào tối ngày 4/7 (giờ địa phương) - cho thấy Công đảng của nhà lãnh đạo Keir Starmer đang dẫn đầu với chiến thắng áp đảo.

 

Lãnh đạo Công đảng Anh, ông Keir Starmer (trái, phía trước) tới điểm bỏ phiếu bầu Hạ viện ở London, ngày 4/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc thăm dò, được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Ipsos phối hợp với BBC News, ITV News và Sky News, dự đoán Công đảng sẽ giành được 410 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện. Nếu kết quả này trở thành hiện thực, đây sẽ là một chiến thắng vang dội cho Công đảng và đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của đảng sau thất bại nặng nề năm 2019.

Đảng Bảo thủ, hiện đang nắm quyền, dự kiến sẽ chỉ giành được 131 ghế, số ghế thấp nhất trong lịch sử đảng. Các đảng khác dự kiến sẽ giành được số ghế như sau: Đảng Dân chủ tự do (61 ghế), Cải cách Vương quốc Anh (13 ghế), Dân tộc Scotland (SNP) (10 ghế) và đảng Xanh (2 ghế).

Chiến thắng này sẽ là một minh chứng cho sự lãnh đạo của ông Keir Starmer, người đã tiếp quản Công đảng vào năm 2020 sau thất bại tồi tệ nhất của đảng trong vòng 100 năm. Ông Starmer đã dẫn dắt Công đảng vượt qua nhiều khó khăn, khôi phục niềm tin của cử tri và đưa đảng trở lại vị thế thống trị.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào sáng sớm ngày 5/7 (giờ địa phương). Lãnh đạo đảng thắng cử sẽ thành lập nội các mới trong cùng ngày.

Thăm dò ý kiến cử tri sau bỏ phiếu do Ipsos thực hiện từ năm 1997 được xem là công cụ dự đoán kết quả bầu cử có độ chính xác cao ở Anh. Khác với các cuộc khảo sát ý kiến cử tri thông thường, exit poll yêu cầu cử tri đi bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước điền vào lá phiếu giả, nêu tên ứng cử viên họ đã bầu. Kết quả exit poll năm 2019 đã dự đoán chính xác chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ dưới sự dẫn dắt của ông Boris Johnson./.

Minh Hợp