Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng; Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòngHoàng Xuân Chiến

Hà Nội (TTXVN 31/5/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 31/5, các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, thu hút sự chú ý của dư luận. Đối thoại Shangri-La năm nay diễn ra từ ngày 31/5 đến ngày 2/6. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hơn 550 đại biểu từ 40 quốc gia tham dự Đối thoại Shangri-La 2024, từ 31/5-2/6/2024. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Đối thoại Shangri-La là hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu châu Á, nơi lãnh đạo quốc phòng các nước thảo luận về những thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực, tham gia các cuộc đàm phán song phương quan trọng và cùng nhau đưa ra những cách tiếp cận mới. Ngày 31/5, các đại biểu tham dự các phiên họp đặc biệt, nội dung xoay quanh các chủ đề “Sự răn đe và trấn an ở châu Á-Thái Bình Dương”; “Hợp tác quốc phòng và an ninh các nước nhỏ”; “Myanmar: Cơ hội ngoại giao trong bối cảnh tầm nhìn khác nhau về hòa bình”. Nhiều cuộc gặp song phương cũng diễn ra trong ngày.

Đáng chú ý, bài phát biểu của Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. trong tối 31/5 sẽ  đánh dấu giúp ông là nguyên thủ quốc gia Philippines đầu tiên phát biểu khai mạc tại hội nghị thượng đỉnh quốc phòng hàng đầu châu Á Shangri-La. Đây là cơ hội để Philippines công bố tầm nhìn về một châu Á-Thái Bình Dương mạnh mẽ và thịnh vượng hơn.

Trong hai ngày họp tới, các đại biểu sẽ tiếp tục chương trình với các phiên họp toàn thể và phiên họp đặc biệt, nổi bật là nội dung xoay quanh vai trò, quan điểm của Mỹ và Trung Quốc đối với an ninh khu vực, quản lý khủng hoảng, thực thi luật hàng hải và xây dựng lòng tin, chiến tranh mạng, hợp tác an ninh và hợp tác trong hoạt động nhân đạo…

Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 thu hút khoảng 550 đại biểu đến từ 40 quốc gia trên thế giới cùng thảo luận về những thách thức an ninh nghiêm trọng mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt./.

Đỗ Vân- Tất Đạt- Lê Dương