Ký kết 5 văn bản quan trọng giữa Việt Nam và Indonesia

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị Khóa VIII, IX; Chủ tịch nước (1997-2006)Trần Đức Lương

Hà Nội (TTXVN 26/6/2003) Trong chuyến thăm chính thức nước ta của Bà Tổng thống Cộng Hòa Indonesia, sáng 26/6/2003, tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ ký kết 5 văn bản quan trọng giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Indonesia Megawati Sukarnoputri ký tuyên bố về khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện giữa 2 nước Việt Nam - Indonesia bước vào thế kỷ 21 (2003). Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Lễ ký được tổ chức trọng thể với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Indonesia Bà Megawati Sukarnoputri cùng nhiều quan chức cao cấp của hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển và Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Indonesia Bà Ri-ni Xu-oan-đi đã ký Biên bản thỏa thuận về thương mại hàng đổi hàng giữa Bộ Thương mại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Indonesia. 

Tiếp theo, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, thay mặt Chính phủ Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao Hát-xan Ui-ra-giu-đa, thay mặt Chính phủ Cộng hòa Indonesia ký 3 văn kiện: Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông; Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Indonesia về phân định ranh giới thềm lục địa; Tuyên bố chung Việt Nam-Indonesia.

Sau đó Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Bà Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã ký Tuyên bố về Khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Indonesia bước vào thế kỷ 21- một văn kiện quan trọng nhất, có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam
và Indonesia.

    * Ngay sau lễ ký các văn bản, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Bà Tổng thống Megawati Sukarnoputri đã thông báo với các nhà báo về kết quả cuộc đàm phán giữa hai bên.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nêu rõ: Được Cố Tổng thống Xu-các-nô và Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh dầy công vun đắp, mối quan hệ hợp tác, ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của Việt Nam và Indonesia không ngừng phát triển. Kế thừa sự tốt đẹp đã được các vị tiền bối dầy công vun đắp, nhân dân Việt Nam vui mừng được đón chào Tổng thống Cộng hòa Indonesia Bà Megawati Sukarnoputri sang thăm chính thức Việt Nam trong một thời điểm rất có ý nghĩa. Chủ tịch vui mừng thông báo với các nhà báo về kết quả rất thành công của cuộc đàm phán giữa hai bên trên tinh thần hữu nghị, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau. Điều này được chứng minh bằng việc vừa ký 5 văn bản quan trọng giữa hai nước, trong đó Chủ tịch và Bà Tổng thống đã ký Tuyên bố giữa hai nước về khuôn khổ hợp tác hữu nghị và toàn diện bước vào thế kỷ 21 có tầm quan trọng để định ra các nguyên tắc, mục tiêu và những phương hướng cơ bản cho sự hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Bà Tổng thống Megawati cho rằng: Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này là biểu tượng của sự nỗ lực giữa hai nước nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Tổng thống vui mừng về kết quả cuộc hội đàm giữa hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề song phương, khu vực, quốc tế và nhận thấy quan hệ Việt Nam và Indonesia liên tục phát triển trong nhiều lĩnh vực về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. 

Thay mặt Nhà nước Indonesia Tổng thống đánh giá cao đối với sự ủng hộ của Việt Nam. Trong 5 văn bản quan trọng mà hai bên vừa ký kết, trong đó Hiệp định về phân định ranh giới thềm lục địa là Hiệp định đã được ký kết sau một thời gian dài năm đàm phán. Nhân dịp này, Tổng thống bày tỏ lòng biết ơn Chính phủ Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ để Hiệp định về phân định ranh giới thềm lục địa được ký kết và hy vọng việc thực thi Hiệp định sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước./.

Hồng Chanh