Kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Italy

    Nhân vật liên quan

    • Thứ trưởng Bộ Ngoại giaoLê Thị Thu Hằng

Hà Nội (TTXVN 23/3/2023) Các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao và 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Italy là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ hai nước.

Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro phát biểu. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 23/3/2023, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Italy (23/3/1973-23/3/2023).

Dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Trưởng Phái đoàn Ngoại giao tại Hà Nội, Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama; đại diện lãnh đạo một số cơ quan Chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức của Italy tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Italy tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro bày tỏ vui mừng được tổ chức sự kiện có ý nghĩa của cả hai nước; nhấn mạnh dịp kỷ niệm 50 năm Quan hệ Ngoại giao không chỉ là một thành tựu to lớn xét trên chặng đường dài mà cả hai quốc gia đã đi kể từ những năm 1970 của thế kỷ 20, mà còn là nền tảng để tình hữu nghị Việt Nam-Italy phát triển hơn nữa.

Logo kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Italy do một sinh viên đến từ Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thiết kế đã thể hiện những nét hiện đại, độc đáo, nhưng cũng rất thân thiện với nhân dân hai nước.

Logo sẽ hiện diện trên chương trình các sự kiện, với tên gọi “Italy-Viet Nam 2023” bằng tiếng Italy, và “Năm Việt Nam-Italy 2023” bằng tiếng Việt.

Trong năm nay, sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh sự đánh giá cao lẫn nhau, hiểu biết, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao và 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Italy là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ hai nước; đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Italy.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng, vinh dự được có mặt tại sự kiện ý nghĩa của hai nước; nhấn mạnh 50 năm trước, Việt Nam và Italy thiết lập quan hệ ngoại giao khi Việt Nam đang nỗ lực đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc với muôn vàn nguy khó.

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Italy trong thời điểm đó.

Trong bối cảnh COVID-19, một lần nữa, nhân dân hai nước lại sát cánh cùng chiến thắng dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau nửa thế kỷ, Việt Nam và Italy đã trở thành đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, kinh doanh đến văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo ở cả bình diện song phương và đa phương.

Năm 2013, việc nâng Quan hệ Ngoại giao lên Quan hệ Đối tác Chiến lược là bước lịch sử trong quan hệ hai nước.

Italy là một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Nền văn hóa Italy cũng được người dân Việt Nam yêu mến với nhiều điểm đến nổi tiếng thế giới như Đấu trường Colosseum; Tháp nghiêng Pisa; những danh họa, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng hay ẩm thực độc đáo Italy... luôn để lại ấn tượng trong lòng người dân Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam với Di sản vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Kinh đô Huế, Thánh địa Mỹ Sơn... luôn là những điểm đến yêu thích của du khách đến từ Italy.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tin tưởng quan hệ ngoại giao giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh khi hai nước tận dụng được tối đa những cơ hội từ Hiệp địnhThương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVIPA).

Năm Việt Nam-Italy 2023 sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao cũng như những sự kiện văn hóa đặc biệt tại hai nước, từ đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Italy trong tương lai./.

 

 

Thu Phương