Lãnh đạo Mỹ-Anh đề cao mối quan hệ đồng minh

    Nhân vật liên quan

    • Tổng thống Mỹ Joe Biden

Hà Nội (TTXVN 11/7/2024) Ngày 10/7, tân Thủ tướng Anh Keir Starmer đã có cuộc gặp riêng đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ đã đề cao mối quan hệ với Anh, coi London là đồng minh quan trọng trong các vấn đề toàn cầu, nhất là vấn đề Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington DC., ngày 10/7/2024. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Tại cuộc gặp, Tổng thống Biden nhấn mạnh ông coi Anh là cầu nối gắn kết liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Về phần mình, Thủ tướng Starmer cho rằng "mối quan hệ đặc biệt này rất quan trọng" và "mạnh mẽ hơn bao giờ hết". Đây là lần đầu tiên ông Starmer tham gia Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại thủ đô Washington chưa đầy 1 tuần sau khi Công đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tại Washington, ông Starmer cũng cam kết duy trì sự ủng hộ bền vững của Anh đối với Ukraine. Ông Starmer cho biết thêm vài ngày sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO. Theo Chính phủ Anh, dự kiến, khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo NATO trong ngày 11/7, ông Starmer sẽ nhắc lại cam kết hỗ trợ quân sự 3 tỷ bảng (3,9 tỷ USD)/năm cho Kiev từ nay đến năm 2030-2031./.

Trần Quyên