Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII; Thượng tướng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (2/2009 - 5/2021)Nguyễn Chí Vịnh
    • Ủy viên Trung ương Đảng; Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòngHoàng Xuân Chiến

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 23/3/2021) Chiều ngày 23/3/2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (2.3) lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan. Đội hình này sẽ thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã hoàn thành nhiệm vụ tại đây.

Đến dự Lễ xuất quân, trao Quốc kỳ và Quyết định của Chủ tịch nước về việc cử Bệnh viện dã chiến 2.3 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan có các Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự sự kiện còn có bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Tùy viên Quân sự và các tổ chức quốc tế trực thuộc Liên hợp quốc, châu Âu... tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ xuất quân, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ trân trọng Liên hợp quốc, Chính phủ Australia và các đối tác đã tiếp tục hợp tác để Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến 2.3 thay quân theo kế hoạch, lộ trình đã điều chỉnh phù hợp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, đến nay toàn bộ công tác huấn luyện cả về ngoại ngữ, phòng chống dịch đã được hoàn thành. Các vật tư, trang bị đã được việc đóng gói. Bệnh viện dã chiến 2.3 sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được Nhà nước, Chính phủ và trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao cho, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.3 bắt tay ngay, thực hiện tốt các nhiệm vụ sau khi hoàn thành cách ly tại phái bộ, nhất là việc tiếp nhận, vận hành Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Bentiu, không để gián đoạn việc đảm bảo y tế cho nhân viên Liên hợp quốc tại đây.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị các thành viên Bệnh viện dã chiến 2.3 nâng cao ý thức phòng, chống dịch; chấp hành nghiêm hướng dẫn của các cơ quan, đơn vị trong nước và Liên hợp quốc; thực hiện tiêm đúng, đủ các liều vaccine theo quy định, kết hợp với duy trì thực hiện Thông điệp 5 K của ngành y tế để đảm bảo sức khỏe, trách lây nhiễm dịch COVID-19. Bệnh viện có phác đồ điều trị hợp lý và cách ly triệt để đối với những trường hợp nghi bị phơi nhiễm. 

Dặn dò, động viên cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.3, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị, cán bộ, nhân viên Bệnh viện tiếp tục theo dõi diễn biến dịch COVID-19 ở địa bàn, thường xuyên báo cáo về Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam và các cơ quan chức năng để được hướng dẫn, chỉ đạo trong công tác xử trí, phòng chống dịch, hoạt động chuyên môn của Bệnh viện. Các thành viên cần tích cực, chủ động nghiên cứu, nâng cao trình độ, chuyên môn về y dược để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, uy tín tại địa bàn; thực hiện tốt công tác dân vận, đối ngoại quốc phòng với các cơ quan, các lực lượng tại phái bộ.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: Mỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.3 phải chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giữ gìn đoàn kết nội bộ, đoàn kết quốc tế, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Nhà nước và Bộ Quốc phòng giao; phát huy hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, hình ảnh tươi đẹp của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trực tuyến, ông Atul Khare - Phó tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, nhất là việc triển khai các Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc từ năm 2018 đến nay. Thành công này thể hiện những cam kết mạnh mẽ, khẳng định những nỗ lực của Việt Nam; là điều tuyệt vời trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc.

Ông Atul Khare cũng biểu dương cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam trong thời gian qua đã triển khai đúng quy trình, quy chuẩn khi thực hiện nhiệm vụ, nhất là điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 và chia sẻ nhiều kinh nghiệm có giá trị trong quá trình quản lý, phòng chống dịch bệnh.

Ông Atul Khare khuyến khích Bệnh viện dã chiến cấp 2.3 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hoạt động cứu trợ, y tế của Liên hợp quốc để có thể thúc đẩy sáng kiến chăm sóc khỏe, vì lợi ích của người bệnh, nhất là tại khu vực Nam Sudan.

Tại Lễ xuất quân, Trung tá Trịnh Mỹ Hòa - Giám đốc Bệnh viện dã chiến 2.3, đại diện các cán bộ, nhân viên Bệnh viện cho biết, được tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là niềm vinh dự, tự hào rất lớn, góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là dịp để mỗi cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến 2.3 thể hiện bản lĩnh chính trị, vững vàng tư tưởng, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện đã hạ quyết tâm không về phép trong suốt nhiệm kỳ tại phái bộ; đồng thời xác định thời gian thực hiện nhiệm vụ có thể nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Bệnh viện dã chiến 2.3 được thành lập vào tháng 3/2020 với biên chế 70 cán bộ, nhân viên đến từ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng); Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam; các đơn vị: Quân khu 2, 7, 9 và Quân đoàn 4. Độ tuổi trung bình của cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến 2.3 là 34 (trẻ hơn so với các bệnh viện trước đó). Nhiều thành viên Bệnh viện trưởng thành từ Chương trình phát triển nguồn lực chất lượng cao của Bệnh viện Quân y 175, có trình độ ngoại ngữ tốt, được đào tạo nhiều khóa chuyên môn từ các quốc gia phát triển.

Do việc thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại địa bàn đang là tâm dịch, vùng trũng về y tế nên 100% cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến 2.3 đã được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 và tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sát với điều kiện thực tế trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Bệnh viện dã chiến 2.3 được tổ chức thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Nam Sudan bằng máy bay vận tải quân sự C17 của Bộ Quốc phòng Australia. Đợt 1 sẽ xuất phát lúc 17 giờ ngày 24/3/2021, đợt 2 xuất quân ngày 21/4/2021./.

                                                                           Thanh Vũ