LHQ và nhiều nước bày tỏ lo ngại, kêu gọi các bên liên quan kiềm chế

Hà Nội (TTXVN 14/4/2024) Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 14/4 đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công quy mô lớn từ Iran nhắm vào Israel, đồng thời kêu gọi các bên "lập tức chấm dứt hành động thù địch".

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh "Tôi vô cùng lo ngại về nguy cơ leo thang trên toàn khu vực với mức tàn phá lớn. Tôi kêu gọi các bên kiềm chế tối đa để tránh hành động dẫn đến đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông. Tôi tái khẳng định khu vực và thế giới sẽ không thể chịu thêm bất kỳ cuộc chiến nào nữa".

Hiện nhiều nước láng giềng của Israel đã đóng cửa không phận vì lo ngại an toàn, trong đó có Iraq, Jordan và Ai Cập.

Các nước trong khu vực cũng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ xung đột Iran- Israel leo thang thành cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Ai Cập phát thông cáo kêu gọi các bên "kiềm chế hết mức để khu vực và người dân các nước trong khu vực không phải chịu đựng thêm bất ổn và căng thẳng".

Italy, nước tiếp giáp Địa Trung Hải và thường chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị, làn sóng tị nạn do xung đột ở Trung Đông, bày tỏ quan ngại về diễn biến lần này. Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho biết đang theo dõi sát sao cuộc xung đột "với sự chú tâm và lo lắng". Chính phủ Italy tuyên bố sẵn sàng "đối phó mọi kịch bản".

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi,  ngày 14/4, Mỹ đã cử một tàu tấn công đổ bộ và 2.500 lính thủy đánh bộ tới Đông Địa Trung Hải sau khi Iran tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa quy mô lớn nhằm vào Israel. Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan đang dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm hải quân của Mỹ ở Đông Địa Trung Hải. Các nguồn tin của Mỹ cho biết, tàu đổ bộ này có 2 tàu hỗ trợ với tổng cộng khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ.

Các căn cứ của Mỹ tại Iraq cũng đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ cố gắng bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Israel. Ngoài ra, Mỹ còn có 2 tàu khu trục và một tàu tuần dương ở Biển Đỏ được trang bị đầy đủ vũ khí chống tên lửa đều đã được lệnh bắn hạ bất kỳ tên lửa hoặc máy bay không người lái nào trên đường hướng tới Israel./.

Thanh Bình - Nguyễn Tùng