Liên minh cầm quyền của Đức thất bại nặng nề

Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Theo kết quả sơ bộ công bố ngày 9/6, các đảng trong chính phủ liên minh hiện tại của Đức đã phải đối mặt với thất bại nghiêm trọng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) năm 2024, trong đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử trong các cuộc bầu cử toàn quốc.

 

Trụ sở Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 6/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, SPD chỉ giành được 13,9% tổng số phiếu bầu, xếp thứ 3 sau đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Đảng Xanh, cũng là thành viên của chính phủ liên bang, cũng hứng chịu cú đòn nặng nề khi chỉ có được 11,9% phiếu bầu, giảm mạnh so với kỷ lục 20,5% sự ủng hộ trong kỳ bầu cử EP năm 2019.

AfD, vốn nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn trong những cuộc thăm dò dư luận kể từ năm ngoái, đứng thứ 2 với 15,9%. Tâm lý bất mãn của cử tri đối với chính phủ liên minh hiện tại là nguyên nhân chính dẫn đến sự trỗi dậy của AfD.

Đáng chú ý, các đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) giành được 30,2% tổng số phiếu bầu. Đây được coi là kết quả thành công đáng ghi nhận so với cuộc bầu cử liên bang năm 2021. Kết quả này của CDU/CSU được coi là động lực cho đương kim Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen có cơ hội tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2./.

Xuân Phong