Liên minh NDA nhất trí bầu ông Modi làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba

Hà Nội (TTXVN 7/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/6, ông Narendra Modi đã chính thức được các nhà lập pháp trong Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới này quay trở lại với chính phủ liên minh.

 

Chủ tịch đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) JP Nadda (trái) tặng hoa chúc mừng Thủ tướng Narendra Modi trong cuộc họp của Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) ở New Delhi ngày 5/6/2024. Ảnh: ANI/TTXVN

Trong ngày hôm nay, ông Modi sẽ gặp Tổng thống Droupadi Murmu và trình kiến nghị thành lập chính phủ mới.

Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Modi phải cần tới sự hỗ trợ của các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Ấn Độ cho biết cả hai đồng minh của BJP trong NDA đều đang quan tâm đến vị trí Chủ tịch Hạ viện, trong khi đảng BJP dự kiến giữ lại 4 bộ chủ chốt là ngoại giao, quốc phòng, nội vụ và tài chính.

Một phát ngôn viên của NDA cho biết ông Modi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tối 9/6 theo giờ địa phương.

Ấn Độ đã mời hàng loạt nguyên thủ quốc gia tới tham dự sự kiện quan trọng này. Danh sách các nhà lãnh đạo được mời gồm Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal (Prachanda), Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Thủ tướng Mauritius Pravind Jugnauth, Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu…/.

Ngọc Thúy