Litva bước vào cuộc bầu cử tổng thống vòng 2

Hà Nội (TTXVN 26/5/2024) Ngày 26/5, cử tri Litva bước vào cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 với Tổng thống đương nhiệm Gitanas Nauseda được dự báo sẽ giành thắng lợi.

 

Đương kim Tổng thống Litva Gitanas Nauseda (phải) và Thủ tướng Ingrida Simonyte (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Nauseda - 60 tuổi, cựu chuyên gia kinh tế cấp cao của Tập đoàn ngân hàng Thụy Điển (SEB) và không liên kết với bất kỳ đảng phái nào - đã giành chiến thắng tại vòng bầu cử đầu tiên hôm 12/5 với 44% tổng số phiếu bầu, vẫn thấp hơn so với mức 50% cần thiết để đắc cử ngay trong vòng bỏ phiếu này. Đối thủ của ông, Thủ tướng Ingrida Simonyte, 49 tuổi, thành viên của đảng trung hữu Liên minh Tổ quốc cầm quyền - giành được 20% sự ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm, ông Nauseda và bà Simonyte cũng là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng ông Nauseda đã giành chiến thắng với 66% tổng số phiếu bầu. Trong cuộc chạy đua lần này, cả hai ứng cử viên đều ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng của Litva lên ít nhất 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt qua mức 2,75% của năm nay.

Theo quy định của Hiến pháp Litva, Tổng thống có quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang, là người đứng đầu cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia, đại diện cho đất nước tại các kỳ hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, Tổng thống Litva còn tham gia hoạch định chính sách đối ngoại và an ninh, có quyền phủ quyết các đạo luật./.

Thanh Bình