Lực lượng đảo chính tuyên bố trả tự do cho các tù nhân

Hà Nội (TTXVN 27/6/2024) Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ngày 26/6, sau khi chiếm Phủ tổng thống, Tổng tư lệnh lực lượng quân đội Bolivia, Juan Jose Zuniga, tuyên bố cuộc tấn công vào trụ sở Chính phủ là nhằm “thiết lập lại nền dân chủ” và “giải phóng các tù nhân chính trị”.

 

Tướng Juan Jose Zuniga (giữa) phát biểu tại La Paz, Bolivia. Ảnh: Asia One/ TTXVN

Phát biểu với một nhóm nhà báo tại Phủ tổng thống, ông Zuniga cho biết sẽ trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và những sĩ quan quân đội hiện đang bị giam giữ.

Báo chí Bolivia đưa tin trong những ngày qua ông Zuniga đã có những bất bình và tuyên bố chống lại việc cựu Tổng thống Evo Morales sẽ ra tái tranh cử vào năm 2025. Ông Morales, Chủ tịch Đảng phong trào xã hội chủ nghĩa (MAS), từng giữ chức Tổng thống từ năm 2006 đến năm 2019 và là tổng thống người bản địa đầu tiên ở Bolivia.

Tổng thống Luis Arce, thành viên đảng MAS, từng đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông Morales làm tổng thống. Ngay sau khi diễn ra vụ việc, ông Arce đã bổ nhiệm Thiếu tướng Jose Wilson đảm nhiệm chức Tổng tư lệnh Lực lượng quân đội Bolivia, đồng thời kêu gọi ông Zuniga kiềm chế “không gây đổ máu trong quân đội”.

Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Bolivia, ông Luis Arce, ngày 26/6 đã kêu gọi người dân nước này tập hợp chống lại “cuộc đảo chính” sau khi binh lính cố tiến vào trụ sở chính quyền ở trung tâm thủ đô La Paz.

Ông Arce phát biểu trong một thông điệp trên truyền hình cùng với các bộ trưởng của ông bên trong Dinh Tổng thống: “Chúng tôi cần người dân Bolivia tổ chức và tập hợp chống lại cuộc đảo chính. Chúng ta không thể để cuộc đảo chính cướp đi sinh mạng của người Bolivia một lần nữa”.

Diệu Hương – Trương Tuấn