Mông Cổ tổ chức Lễ đón trọng thể Thủ tướng Phan Văn Khải

Hà Nội (TTXVN 25/5/2004) Nhận lời mời của Thủ tướng nước Mông Cổ Nam-ba-rưn En-khơ-bai-ắc, Thủ tướng Phan Văn Khải và Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta đã tới Thủ đô U-lan-Ba-to thăm chính thức Mông Cổ. Sáng 25/5/2004, lễ đón Thủ tướng Phan Văn Khải đã được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Xu-khê-Ba-to theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.

Dự lễ đón Thủ tướng Phan Văn Khải có Thủ tướng Mông Cổ Nam-ba-rưn En-khơ-bai-ắc, Bộ trưởng Ngoại giao Lúp-xan-ghi-in E-rơ-đen-chu-lung và nhiều quan chức cao cấp của Nhà nước Mông Cổ. 

Ngay sau Lễ đón, Thủ tướng Phan Văn Khải dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ nước ta đến đặt vòng hoa tại tượng đài Xu-khê-Ba-to, tưởng nhớ người anh hùng của nhân dân Mông Cổ.

Tiếp đó,Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng N. En-khơ-bai-a đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã đến chào Tổng thống Mông Cổ Nát-xa-ghi-in Ba-ga-ban-di. Tổng thống Nát-xa-ghi-in Ba-ga-ban-di nhiệt liệt chúc mừng Thủ tướng Phan Văn Khải thăm chính thức Mông Cổ, đặc biệt chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng thống tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới. Trong không khí thân tình của buổi tiếp, Tổng thống Nát-xa-ghi-in Ba-ga-ban-di nhấn mạnh đến vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người có công lao to lớn trong việc đặt nền móng cho quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Mông Cổ.  Tổng thống chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quan tâm giúp đỡ Mông Cổ trong những lúc gặp thiên tai và lần này lại tăng xuất học bổng dành cho Mông Cổ. Tổng thống cũng bày tỏ sự hài lòng về kết quả đạt được trong chuyến thăm Mông Cổ của Chủ tịch nước Trần Đức Lương vào tháng 4 năm 2000 và cho rằng: Tuy hai nước ở cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng tấm lòng của hai dân tộc vẫn luôn gần gũi bên nhau trong những năm trước đây, cũng như hiện nay. Thời gian tới cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước cần củng cố thêm bằng việc tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá và giáo dục. Tổng thống hoan nghênh đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu thị trường Mông Cổ và đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của hai nước hợp tác hiệu quả.

Thủ tướng Phan Văn khải trân trọng chuyển lời thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến Tổng thống Mông Cổ Nát-xa-ghi-in Ba-ga-ban-di và nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mông Cổ đang phát triển rất tốt đẹp. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình cả về tinh thần và vật chất của nhân dân Mông cổ dành cho Việt Nam trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc của mình. Những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao của hai bên sẽ góp phần thắt chặt thêm quan hệ hợp tác tin cậy giữa hai nước. Thời gian tới, Việt Nam và Mông Cổ cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại để tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai nước. Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và thiết thực. Chính phủ Việt Nam khuyến khích và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang Mông Cổ giao lưu và tìm cơ hội hợp tác.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phan Văn khải đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương, mời ngài Tổng thống sang thăm Việt Nam. Tổng thống Nát-xa-ghi-in  Ba-ga-ban-di đã vui vẻ nhận lời.

* Buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp ngài  G. Bam-ba-đóp,  Phó Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ đến chào xã giao.  Ngài G.Bam-ba-đóp nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm Mông cổ lần này của Thủ tướng Phan Văn Khải và cho rằng đây là hoạt động có ý  nghĩa quan trọng nhất trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thời qua, Quốc hội của hai nước đã có sự giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động. Đặc biệt trong năm 2003, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã sang thăm Mông Cổ và đầu năm nay Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ cũng đã sang thăm Việt Nam. Ngài Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng  thời gian tới hai nước sẽ tăng cường hợp tác về nhiều mặt và mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Mông Cổ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phan Văn Khải nêu rõ: Quan hệ hai nước Việt Nam và Mông Cổ có lịch sử lâu dài và rất tốt đẹp. Trong những năm tháng nhân dân Việt Nam phải đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân Mông Cổ đã hết lòng giúp đỡ. Ngày nay tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng sẽ làm hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp đó. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác gắn bó giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước và tin tưởng Quốc hội của hai nước sẽ tham gia tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về nhiều mặt, vì lợi ích thiết thực của nhân dân mỗi nước. 

* Chiều 25/5, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và Mông Cổ. Phát biểu với các nhà doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng điểm lại những thành tựu trong 17 năm thực hiện đường lối đổi mới của Việt Nam và nêu rõ: Việt Nam và Mông Cổ là hai nước bạn bè truyền thống có nhiều điểm tương đồng và đều có nguyện vọng cháy bỏng là đẩy nhanh công cuộc cải cách kinh tế, xây dựng đất nước phồn vinh. Trong thời gian qua, hai nước đều quyết tâm tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được những kết quả quan trọng ban đầu. Tuy nhiên do nguyên nhân do địa lý xa xôi, giao thông vận tải khó khăn, cơ chế thanh toán chưa thuận lợi, nên vấn đề hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước còn ở mức độ rất khiêm tốn. Trong chuyến thăm lần này, hai Thủ tướng Mông Cổ và Việt Nam đã trao đổi về phương hướng và những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hai bên đã ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, Hiệp định hợp tác khoa học công nghệ. Trước mắt Uỷ ban liên Chính phủ hai nước cần sớm họp bàn bạc cụ thể để triển khai các thoả thuận đạt được trong chuyến thăm này. Nhưng tất cả kết quả hợp tác còn phụ thuộc rất nhiều vào các doanh nghiệp của hai nước chúng ta.Thủ tướng kêu gọi các nhà doanh nghiệp của hai nước hãy tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác, khai thác hiệu quả những thế mạnh của hai bên, hợp tác liên doanh trên các lĩnh vực cùng có lợi như: Chế biến nông sản, trao đổi hàng hoá, hợp tác xây dựng, dịch vụ, khai khoáng...Tại diễn đàn quan trọng này, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp của hai nước cùng nhau trao đổi thẳng thắn, cụ thể. Sự hợp tác hiệu quả và cùng có lợi sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mông Cổ. 

* Buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn khải đã đến thăm Trường Đại học Nông nghiệp Mông Cổ. Nơi đây đã đào tạo nhiều nhà hoạt động chính trị, quản lý kinh tế, khoa học kỹ thuật nông nghiệp  của đất nước Mông Cổ và đã đào tạo trên 100 cán bộ khoa học kỹ thuật cho ngành nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam. Tại đây, Trường Đại học Nông nghiệp Mông Cổ đã tổ chức trọng thể Lễ trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự cho Thủ tướng Phan Văn Khải.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã đến thăm Trường Trung học phổ thông số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Xĩ nghiệp len ở Gô-bi, một cơ sở sản xuất len lớn của đất nước Mông Cổ./.