Mỹ, Anh tấn công để đáp trả việc Houthi nhắm vào tuyến vận tải trên Biển Đỏ

Hà Nội (TTXVN 13/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Chính phủ Yemen đã ra tuyên bố cho rằng các cuộc không kích của Mỹ và Anh vào các cơ sở của Houthi ở Yemen trong tuần này là phản ứng trước việc Houthi liên tục tấn công tuyến đường vận tải quốc tế trên Biển Đỏ.

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích do Mỹ và Anh tiến hành nhằm vào địa điểm của Houthi tại Yemen ngày 12/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Yemen cũng khẳng định, lực lượng Houthi phải chịu trách nhiệm trong việc kéo Yemen vào một cuộc đối đầu quân sự.

Thông tin của các công ty phân tích dữ liệu LSEG và Kpler cho thấy, một số tàu chở dầu đã chuyển hướng khỏi Biển Đỏ sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các cơ sở của Houthi ở Yemen, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về sự leo thang trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Trước đó, trong một tuyên bố chung, Chính phủ các nước Anh, Mỹ, Australia, Bahrain, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, New Zealand và Hàn Quốc nêu rõ mục đích của cuộc không kích là “giảm căng thẳng và khôi phục sự ổn định ở Biển Đỏ”. Tuyên bố nhấn mạnh liên minh này sẵn sàng hành động để đảm bảo dòng chảy thương mại tự do tại một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Tuy nhiên, cuộc không kích của Anh và Mỹ nhằm vào lực lượng Houthi tiếp tục vấp phải sự phản đối của các quốc gia Hồi giáo. Ngày 12/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng trên Biển Đỏ. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Oman cho biết nước này lên án cuộc tấn công và quan ngại nguy cơ gia tăng xung đột ở khu vực. Bộ Ngoại giao Kuwait cũng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại và kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

Phạm Hà