Mỹ thúc đẩy các nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Hà Nội (TTXVN 10/6/2024) Ngày 10/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Trung Đông với hy vọng thúc đẩy đạt được lệnh ngừng bắn mà Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất vào tháng trước trong một nỗ lực của Washington nhằm đảm bảo chấm dứt cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 3, trái) tại cuộc gặp ở Cairo ngày 10/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Trung Đông. Phát biểu với báo giới sau đó, ông Blinken nêu rõ Phong trào Hồi giáo Hamas là bên duy nhất chưa đồng ý với đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Biden mà Washington cho rằng Israel đã chấp thuận. Do đó, Mỹ kêu gọi các chính phủ và người dân trong khu vực hối thúc Hamas chấp thuận đề xuất này.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập nhận định điều quan trọng là phải dỡ bỏ những rào cản đối với hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

Trong khi đó, quan chức cấp cao của Hamas, ông Sami Abu Zuhri cho rằng những bình luận của Ngoại trưởng Blinken về lệnh ngừng bắn ở Gaza là "thiên vị với Israel" và lập trường của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ "là một trở ngại thực sự để đạt được thỏa thuận".    

Trước chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken, cả Israel và Hamas đều gia tăng các quan điểm cứng rắn, làm thất bại mọi nỗ lực trước đây nhằm chấm dứt giao tranh. Ngoài ra, Israel vẫn tiếp tục tấn công vào trung tâm và phía Nam Dải Gaza. 

Cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã bước sang tháng thứ 9, khiến hơn 37.000 người thiệt mạng và biến phần lớn Gaza thành dải đất hoang tàn. Giới chức Palestine cho rằng còn hàng nghìn người thiệt mạng đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát./.

Minh Tâm