Nâng cao vị thế Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF)

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt NamPhạm Minh Chính

Hà Nội (TTXVN 26/6/2023) Ngày 27 đến 29/6/2023, hội nghị thường niên lần thứ 14 các nhà tiên phong (Annual Meeting of the New Champions) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), còn được gọi là "Diễn đàn Davos mùa hè" diễn ra tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Với chủ đề “Doanh nghiệp: Động lực của kinh tế toàn cầu”, hội nghị nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và thu hút sự tham dự của khoảng hơn 1.500 đại biểu là các nhà lãnh đạo, đại diện các giới chính trị, kinh tế, học thuật, các tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế tham dự. Đại diện Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị. Đây là một cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế, vai trò trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

* WEF - Diễn đàn kinh tế hàng đầu thế giới
 WEF (World Economic Forum) là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới. Hàng năm, WEF tổ chức nhiều diễn đàn cấp toàn cầu và khu vực, quy tụ các nhà lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, tôn giáo, các học giả từ khắp thế giới để bàn luận về những vấn đề nổi cộm và thời sự toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới được biết đến lần đầu tiên vào tháng 1/1971 với tên gọi Diễn đàn Quản trị Toàn cầu (EMF), khi một nhóm các doanh nghiệp hàng đầu châu Âu gặp nhau dưới sự bảo trợ của Ủy ban châu Âu và Hiệp hội Công nghiệp châu Âu. Người đứng đầu là ông Klaus Schwab, Giáo sư về Chính sách Kinh doanh thuộc Đại học Geneva, đã chủ trì cuộc họp được tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ.
 Từ năm 1987, EMF đã đổi tên thành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Diễn đàn đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ gồm khoảng 1.000 tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới.
 Đến nay, diễn đàn quan trọng nhất của WEF là Hội nghị thường niên được tổ chức vào tháng 1 hàng năm tại Davos, Thụy Sỹ. Bên cạnh Hội nghị Davos, hàng năm WEF cũng tổ chức các diễn đàn khu vực, tiêu biểu là Hội nghị WEF về Đông Á (nay là WEF ASEAN), Hội nghị thường niên các nhà tiên phong WEF - “Diễn đàn Davos mùa hè” (tổ chức tại Thiên Tân hoặc Đại Liên, Trung Quốc), Hội nghị WEF về Ấn Độ, Hội nghị WEF về Mỹ Latinh, Hội nghị WEF về Trung Đông… Đây đều là những cơ hội lớn để các đại biểu trao đổi về các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm, cũng như tăng cường các hoạt động kết nối, mở rộng quan hệ đối tác.
Hội nghị thường niên các nhà tiên phong năm 2023 do WEF phối hợp với Chính phủ Trung Quốc tổ chức. Đây là hội nghị có quy mô lớn thứ hai sau WEF Davos (Thụy Sỹ). Hội nghị lần này với chủ đề là: “Doanh nghiệp: Động lực của kinh tế toàn cầu” đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Dự kiến, sẽ có khoảng hơn 1.500 đại biểu là các nhà lãnh đạo quốc gia, đại diện các giới chính trị, kinh tế, học thuật, các tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế tham dự.
Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức, chịu tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới. Trong đó, vấn đề các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu vốn đã gặp không ít trở ngại, khó khăn từ đại dịch COVID-19 đến nay tiếp tục là vấn đề gây quan ngại khắp thế giới, là một nhân tố cản trở quá trình hồi phục, phát triển của kinh tế các khu vực cũng như toàn cầu.
Theo Ban tổ chức, mục tiêu cốt lõi của Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF là kích thích động lực sáng tạo và tinh thần kinh doanh ở khu vực châu Á và trên thế giới. Từ đó, nhằm tìm ra con đường phục hồi, phát triển kinh tế lành mạnh và bền vững, cùng với đó là đánh giá triển vọng kinh tế của Trung Quốc cũng như cả khu vực châu Á.
 Hội nghị lần này có hơn 100 phiên họp, tập trung vào các vấn đề như điều chỉnh tăng trưởng, chuyển đổi năng lượng và nguyên liệu, bảo vệ thiên nhiên và khí hậu, tiêu dùng sau đai dịch, Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu, ứng dụng đổi mới sáng tạo.

* Việt Nam hợp tác tích cực với WEF
Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WEF được khởi đầu từ năm 1989, đúng vào thời điểm quá trình đổi mới kinh tế bắt đầu. Đây là diễn đàn đối thoại quan trọng của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với các tập đoàn hàng đầu thế giới, giúp gợi mở các ý tưởng về cải cách kinh tế, đồng thời mang lại cho Việt Nam các cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế trong nước.
Trong 34 năm qua, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thường xuyên tham dự các Hội nghị thường niên của WEF tại Davos, Thụy Sỹ và Đông Á. Trong đó, Việt Nam đã 4 lần tham dự Hội nghị WEF Davos ở cấp Thủ tướng chính phủ (vào các năm 2007, 2010, 2017 và 2019) và thường tham dự ở cấp Phó Thủ tướng; 5 lần tham dự Hội nghị WEF ASEAN (trước năm 2016 là WEF Đông Á) ở cấp Thủ tướng Chính phủ (vào các năm 2012, 2013, 2014, 2017 và 2018) và các năm khác thường tham dự ở cấp Phó Thủ tướng Chính phủ…
Việt Nam luôn thể hiện sự năng động, tích cực đề xuất những ý tưởng mới, triển khai những kế hoạch hợp tác thiết thực. Dấu ấn nổi bật của Việt Nam đó là đã phối hợp cùng với WEF tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực Đông Á năm 2010 tại TP Hồ Chí Minh; Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực Mekong năm 2016 tại Hà Nội; Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018; Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam-WEF lần thứ nhất (trực tuyến) vào tháng 10/2021.
Việc tăng cường hợp tác qua các chương trình, dự án và tham dự các hội nghị của WEF, phối hợp tổ chức thành công các sự kiện đã góp phần giúp Việt Nam thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh đất nước, tăng cường quan hệ với các tập đoàn toàn cầu, cập nhật những xu thế mới, tư duy phát triển-quản trị tiên tiến.
Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF tổ chức tại Thiên Tân (Trung Quốc) lần này cho thấy Việt Nam đang trở thành một đối tác tích cực của cộng đồng quốc tế trong các nỗ lực định hình tương lai, đồng thời là điểm đến được các doanh nghiệp toàn cầu, đặc biệt các thành viên của WEF đánh giá cao.
Tham dự hội nghị với vai trò là đối tác tin cậy, thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ tích cực đóng góp, phối hợp với các đối tác quốc tế giải quyết những vấn đề toàn cầu nhằm duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và thế giới. Đây là dịp để Việt Nam chia sẻ, trao đổi với Lãnh đạo, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, học giả hàng đầu trên thế giới về các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm, cũng như tăng cường các hoạt động kết nối, mở rộng quan hệ đối tác. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trong các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, thông qua hội nghị lần này, Việt Nam mong muốn: Quảng bá những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, chuyển tải thông điệp lớn về mục tiêu, quan điểm, định hướng phát triển của Việt Nam; Nắm bắt những vấn đề, xu thế mới của kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển và quản trị ở tầm toàn cầu, khu vực và quốc gia trong bối cảnh kinh tế thế giới chuyển đổi sâu sắc, qua đó nâng cao vai trò, tiếng nói của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu; Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-WEF ngày càng hiệu quả, thực chất; Tăng cường hợp tác với các các tập đoàn toàn cầu và khu vực, đặc biệt các doanh nghiệp của Trung Quốc, nhằm tiếp tục củng cố môi trường quốc tế thuận lợi, thu hút các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển đất nước.
Dự kiến tại hội nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể; dự và phát biểu tại phiên làm việc của các lãnh đạo; gặp nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab; tiếp xúc song phương với lãnh đạo chính phủ một số nước và lãnh đạo các doanh nghiệp…/.

Trọng Đức (tổng hợp)