Nepal tiếp tục xảy ra động đất lớn

Hà Nội (TTXVN 6/11/2023) Theo Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải, ngày 6/11/2023, một trận động đất có độ lớn 5,2 đã xảy ra tại Nepal.

Những ngôi nhà bị phá hủy sau động đất tại Jajarkot, Nepal ngày 6/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Ấn Độ đưa tin tâm chấn của động đất cách thành phố Ayodhya, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ 233 km về phía Bắc, với độ sâu chấn tiêu là 35 km. Động đất đã khiến nhiều tòa nhà tại New Delhi và vùng lãnh thổ thủ đô của Ấn Độ rung lắc.

Trước đó, tối 3/11/2023, một trận động đất có độ lớn 6,4 đã tàn phá khu vực phía Tây Nepal, khiến 157 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương.

Nepal nằm ở một khu vực nơi khối lục địa Ấn Độ và lục địa Á-Âu va chạm với nhau. Khi khối lục địa Ấn Độ dần tiến về khối lục địa Á-Âu, nó tạo ra hiện tượng mà các nhà địa chất gọi là đứt gãy nghịch (thrust fault). Trong đứt gãy nghịch, một mảng lục địa sẽ bị dồn lên trên mảng kia. Thông qua tiến trình này mà dãy Himalaya hùng vĩ đã hình thành. Tuy nhiên hiện tượng đứt gãy nghịch cũng kéo theo nguy cơ xảy ra các trận động đất rất lớn.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USSG), các trận động đất tại Nepal tương đối nông, có xu hướng gây ra nhiều thiệt hại và dư chấn hơn so với động đất xảy ra sâu dưới bề mặt Trái Đất.

Đặng Ánh