Ngày 17/3/1954: Bức hàng Bản Kéo, kết thúc thắng lợi Đợt 1 Chiến dịch Điện Biên Phủ

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa II, III, IV; Bí thư Trung ương Đảng khóa II; Phó Thủ tướng Thường trực; Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòngVõ Nguyên Giáp

Ngày 17/3/1954, tại Bản Kéo, sau khi hai cứ điểm Him Lam và đồi Độc Lập thất thủ, quân Pháp ở Bản Kéo sợ hãi bỏ chạy. Trung đoàn 36 thuộc Đại đoàn 308 đã vận động những người lính ngụy Thái ra hàng. Bản Kéo được giải phóng mà không cần phải nổ súng. Trung đoàn 36 đã chiếm các ngọn đồi, khống chế phía Bắc sân bay Mường Thanh. Đợt 1 Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi.

 

Bộ chỉ huy chiến dịch dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang bàn kế hoạch tác chiến cho từng trận đánh. Với cách đánh “đánh chắc, tiến chắc”, quân ta thực hiện “vây lấn” Tập đoàn cứ điểm từ ngoài vào trong, lần lượt tiêu diệt từng cụm cứ điểm, tiến tới tiêu diệt hoàn toàn quân địch. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

 * Nhiệm vụ bức hàng cứ điểm Bản Kéo được giao cho Trung đoàn 36 thuộc Đại đoàn 308. Sức mạnh của ta trong hai trận đánh cứ điểm đầu tiên đã khiến cho tiểu đoàn lính ngụy Thái ở Bản Kéo hoang mang. Ngày 17/3/1954, quân ta bao vây, bức hàng cụm cứ điểm Bản Kéo, liên tục đánh bại các đợt phản kích của địch.

   Ngay từ buổi sáng ngày 17/3/1954, binh lính ngụy Thái ở đồn Bản Kéo đã xôn xao vì có tin bộ đội ta sắp tiến công. Đến buổi trưa, từng đám binh lính Thái kéo tới gặp Đại úy Clarchambre, Chỉ huy cứ điểm Bản Kéo, nêu hai yêu sách: “Một là, phải phát hết khẩu phần lương thực. Hai là, giải tán đồn cho binh lính về quê hương làm ăn”.

 Biết không thể giữ nổi Bản Kéo, Tướng De Castries (Đờ Cát) ra lệnh cho Đại úy Clarchambre, Chỉ huy cứ điểm Bản Kéo, đưa tiểu đoàn ngụy Thái lui về Mường Thanh. Nhưng vừa ra khỏi đồn, binh lính ngụy Thái không còn nghe theo lời chỉ huy, chạy ào về phía khu rừng đang vang lên những tiếng loa: “Hỡi các bạn binh sĩ Thái, hãy bỏ hàng ngũ địch, quay về với kháng chiến, quay về với gia đình!...”.

 Địch dùng pháo bắn cản đường và cho xe tăng đuổi theo ngăn chặn. Nhưng ngay cả súng đạn lúc này cũng không thể ngăn cản bước chân họ. Ngay lập tức, quân ta cũng bắn pháo yểm hộ số hàng binh ngụy Thái chạy vào trú ẩn ở những vị trí an toàn trong rừng. Xe tăng của địch phải quay đầu tháo chạy về Mường Thanh. Hơn 200  tên binh lính ngụy Thái ra hàng, chỉ huy người Thái và Pháp bỏ chạy vào khu trung tâm.

 Trung đoàn 36 thuộc Đại đoàn 308 không cần nổ súng vẫn chiếm được Bản Kéo, thừa thắng tiến vào chiếm các ngọn đồi ở phía Bắc sân bay Mường Thanh. Như vậy, chỉ sau 5 ngày, với hai trận chiến đấu hiệp đồng binh chủng lớn, bộ đội ta đã triệt hạ các cứ điểm: Him Lam, đồi Độc Lập, Bản Kéo, mở toang “cánh cửa thép” phía Bắc của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đợt tiến công đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi.

 

  * Ngày 17/3/1954, Bộ Chỉ huy Chiến dịch kết thúc Hội nghị sơ kết kinh nghiệm Đợt 1, tiếp tục giáo dục và động viên về nhiệm vụ sắp tới, họp tại Sở Chỉ huy Mường Phăng trong hai ngày 16 và 17/3/1954. Tại hội nghị, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhấn mạnh: "Hai trận chiến đấu vừa qua là hai trận đầu của một chiến dịch lịch sử, là hai trận đầu đánh vào một tập đoàn cứ điểm của địch, là hai trận công kiên lớn nhất từ trước đến nay, là hai trận đánh theo lối chính quy. Đánh thắng hai trận đó, chúng ta đã thu được thắng lợi lớn, quân địch đã bị thất bại nặng, nhưng lực lượng của chúng còn mạnh và chúng còn ra sức đối phó. Chúng ta cần phải có một nhận thức đúng đối với tương quan lực lượng giữa địch và ta, giữ vững quyết tâm trong những cuộc chiến đấu gay go sắp tới".

  Hội nghị kết luận: thành công của Đợt 1 đã chứng tỏ ta tìm được cách đánh đúng, nên mặc dù kẻ địch hết sức đề phòng vẫn không tránh khỏi bị tiêu diệt. "Địch thất bại rất nặng, mất cả binh lực và phạm vi kiểm soát ở phân khu miền Bắc, sân bay bị khống chế gần hoàn toàn, thương vong nhiều, thiệt hại về không quân nặng...

  Về phía ta, sau 2, 3 ngày bổ sung chấn chỉnh, lực lượng gần như nguyên vẹn, lại thêm kinh nghiệm, thêm dày dặn, thêm phấn khởi, tin tưởng vào phương châm, lại thêm một số vũ khí và đạn dược lấy được của địch."

  Sau này, chính Pierre Langlais - một viên tướng của Pháp - đã phải công nhận những chiến thắng trong Đợt 1 này của ta là "do đối phương dũng cảm, có ý chí và quyết tâm cao..., áp dụng một chiến thuật hoàn hảo, chính xác".

 

Nguồn: 

- TTXVN

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Điện Biên Phủ, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1994.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tổng tập Hồi ký, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2010.

- Điện Biên Phủ: Trận thắng thế kỷ, Nxb Thông tin và Truyền thông, Hà Nội, 2014.

- Lịch sử Biên niên Đảng Cộng sản Việt Nam, tập III: Đảng lãnh đạo kháng chiến và kiến quốc (1945-1954), Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2009.