Ngày 26/3/1954: Đại tướng Võ Nguyên Giáp yêu cầu các cấp chỉ huy kiên quyết, không để mất một thời cơ nào, tích cực tiêu diệt địch

    Nhân vật liên quan

    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa II, III, IV; Bí thư Trung ương Đảng khóa II; Phó Thủ tướng Thường trực; Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòngVõ Nguyên Giáp

Tại Hội nghị bàn về kế hoạch tác chiến Đợt 2 (diễn ra từ ngày 25 đến 27/3/1954), trên cơ sở nhận định tình hình địch, ta trên mặt trận Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp yêu cầu "các cấp chỉ huy phải kiên quyết, dũng mãnh, nhanh chóng, không để mất một thời cơ nào, tích cực tiêu diệt địch".

Quang cảnh chung khu đồi Độc Lập, lá cờ Quyết chiến quyết thắng, phần thưởng cao quý của Hồ Chủ tịch đang được các chiến sĩ xung kích phất cao trên nóc hầm chỉ huy địch sau khi các lực lượng phối hợp tiêu diệt hoàn toàn vị trí này ngày 14/3/1954. Ảnh: Tư liệu TTXVN

  * Nhận định tình hình địch, ta trên mặt trận Điện Biên Phủ

 Tại Hội nghị bàn về kế hoạch tác chiến Đợt 2, Đại tướng Võ Nguyên Giáp phân tích rõ tình hình địch, ta trên mặt trận Điện Biên Phủ.

 Theo đó, quân địch đã bị tiêu diệt một bộ phận sinh lực quan trọng, mất cả phân khu miền Bắc. Tuy vậy, lực lượng chúng vẫn còn mạnh về số lượng, pháo binh của chúng vẫn tiếp tục hoạt động, không quân của chúng cũng hoạt động ngày càng mạnh mong phá hủy các trận địa hỏa lực của ta và sát thương sinh lực của ta.

 Về phía ta, sau những chiến thắng đầu tiên, các đơn vị tham chiến đã chấn chỉnh xong lực lượng, toàn thể các đơn vị đều tích cực tham gia vào việc xây dựng trận địa tấn công và bao vây. Gần 100 cây số giao thông hào đã được đào và xây đắp, nhờ đó mà hiện nay ta đã có điều kiện hạn chế viện binh của địch, làm khó khăn sự tiếp tế của chúng, nhất là phát huy được tất cả các cỡ hỏa lực từ súng cối trở lên để uy hiếp tung thâm của địch. Một thành công của việc xây dựng trận địa là đã làm cho các cuộc oanh tạc dữ dội của địch gần như vô hiệu quả. Nhưng thành công lớn hơn nữa là trận địa đó đã thực hiện được việc thắt chặt vòng vây và tạo điều kiện để tiếp cận và tấn công quân địch.

Sau khi pháo binh ngừng bắn, lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13/3/1954. Ảnh: TTXVN

  * Yêu cầu: kiên quyết, dũng mãnh, nhanh chóng, không để mất một thời cơ nào, tích cực tiêu diệt địch

 Trên cơ sở nhận định địch, ta, để tập trung ưu thế tuyệt đối bình hỏa lực, tiêu diệt toàn bộ khu vực miền Đông Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã yêu cầu các cấp chỉ huy phải kiên quyết, dũng mãnh, nhanh chóng, không để mất một thời cơ nào, tích cực tiêu diệt địch.

Theo đó, "mỗi một cán bộ đều phải nhận rõ nhiệm vụ quan trọng của đơn vị mình; tất cả các đơn vị, tất cả các binh chủng đều phải tích cực hoàn thành nhiệm vụ, không được một đơn vị nào coi nhẹ nhiệm vụ của mình vì nếu coi nhẹ thì không những sẽ ảnh hưởng đến việc hoàn thành nhiệm vụ của bản thân mình mà sẽ ảnh hưởng đến thắng lợi chung. Tất cả các cán bộ chỉ huy đều có nhiệm vụ tự mình thân ra mặt trận để kiểm tra đôn đốc tổ chức chiến đấu, động viên chiến sĩ. Quyết tâm cao độ của cán bộ là yêu cầu cơ bản, là mấu chốt để đưa cuộc chiến đấu này đến toàn thắng".

Đại tướng khẳng định: "Cuộc chiến đấu này, như trên đã nói, có tính chất quyết định để chuyển sang tổng công kích. Cuộc chiến đấu này thắng lợi sẽ làm cho quân ta tiến bộ một bước vượt bậc, từ chỗ tiêu diệt từng tiểu đoàn địch trong công kiên chiến đến chỗ tiêu diệt mấy tiểu đoàn địch trong một trận.

Các đơn vị xung kích của bộ đội ta tấn công, tiêu diệt địch trên đồi A1 - cứ điểm quan trọng nhất của toàn bộ khu phòng ngự phía Đông của địch, tấm lá chắn cuối cùng bảo vệ khu Trung tâm Tập đoàn cứ điểm. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Cuộc chiến đấu này thắng lợi sẽ làm cho quân địch bị tổn thất rất nặng, làm cho chúng phải kinh khủng trước tình thần kiên quyết, dũng mãnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, sẽ làm lay chuyển ý chí chống giữ của quân đội chúng ở Điện Biên Phủ.

Toàn quân ta và nhân dân toàn quốc đang chờ đợi tin chiến thắng này.

Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch đang chờ đợi tin chiến thắng này.

Chúng ta hãy kiên quyết tiến ra mặt trận, người người đều làm gương mẫu, bảo đảm cho cuộc chiến đấu to lớn này được toàn thắng"./.

Nguồn:

- TTXVN

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Điện Biên Phủ, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1994

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tổng tập Hồi ký, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2010

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Điện Biên Phủ, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2014