Nghề làm bột gạo Sa Đéc - Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia
Đồng Tháp (TTXVN 23/2/2024) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa nghề làm bột gạo Sa Đéc ở xã Tân Phú Đông và Phường 2, thành phố Sa Đéc vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia - Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian.
Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp Phan Thị Vũ Quyên cho biết, với cách làm thủ công truyền thống, nhiều cơ sở làm bột cho ra sản phẩm bột luôn đạt chất lượng ngon, dẻo dai, trắng mịn. Nghề làm bột gạo phải trải qua 10 công đoạn như: Lựa chọn tấm (gạo), làm sạch tấm (gạo), xay tấm (gạo), dằn bột, đánh tơi bột, lắng gạn, hớt bột, chia bột và bẻ bột, phơi bột và đóng gói thành phẩm.
Trong những gia đình làm bột, kinh doanh và thành đạt từ bột còn có gia đình của ông Đàm Thước Bảy, Đàm Thước Tám từ những năm giữa thế kỷ XX, con cháu hiện nay gây dựng nên thương hiệu bột “Hòa Hưng” và tham gia thành viên của “Hội quán Làng Bột” tạo dựng làng nghề truyền thống làm bột gạo Sa Đéc.
Từ bột gạo Sa Đéc hiện nay chế biến ra hàng trăm sản phẩm rất hấp dẫn như: phở, hủ tiếu, miến, bún, cháo… đồng thời tạo ra hàng trăm món bánh dân gian như: bánh xèo, bánh khọt, bánh chuối, bánh bò…, cùng với các loại chè như: chè trôi nước, chè bà ba, chè đậu, chè bắp… Những món ăn tạo nên hương vị riêng biệt từ bột gạo sa Đéc nổi tiếng của Đồng Tháp mà không phải nơi nào cũng có được.
Hiện tại, Sa Đéc đã hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả một điểm du lịch cộng đồng tại làng nghề truyền thống sản xuất bột gạo. Tại đây, trưng bày giới thiệu quy trình sản xuất bột gạo Sa Đéc qua các thời kỳ, sản phẩm sau bột và ẩm thực các món ăn chế biến từ bột gạo. Các sản phẩm OCOP làm từ bột Sa Đéc được xếp hạng 4 sao như: bột gạo lứt lúa mạch hạt sen, bánh hỏi khô, bột bánh xèo cốt dừa, nui gạo, bún gạo lứt, phở gạo lứt, hủ tiếu khô, phở khô… Những sản phẩm OCOP làm từ bột gạo đã thâm nhập vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp cho người tiêu dùng.
Sản phẩm bột gạo Sa Đéc đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây, bởi bất kỳ du khách nào đến Sa Đéc đều tỏ ra khá thích thú và ấn tượng bởi nét văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú chế biến từ bột. Du khách hiểu được sự hình thành và phát triển của nghề làm bột hơn 100 năm và vì sao được xứng danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.
Nguyễn Văn Trí