Ngọn hải đăng dẫn lối trên con đường phát triển

Hà Nội (TTXVN 2/2/2024) Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn dắt dân tộc Việt Nam giành nhiều thắng lợi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước trong suốt 94 năm qua. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Việt Nam đã gặt hái nhiều thành tựu chính trị, ngoại giao và kinh tế nổi bật. Đây là ý kiến chung của nhiều chuyên gia, học giả quốc tế khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN nhân kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Học giả Gastón Fiorda. Ảnh: Diệu Hương/TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay, Thượng nghị sĩ Juan Castillo nhận định: “Trách nhiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa đất nước với hơn 100 triệu dân phát triển bền vững trong những năm qua là vô cùng to lớn”. Ông nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với các thế hệ lãnh đạo Việt Nam đã dẫn đường đưa dân tộc Việt Nam xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và đang đạt được nhiều tiến bộ trong công cuộc Đổi mới.

Chia sẻ ý kiến trên, học giả Gastón Fiorda, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề Đông Nam Á của Đài Phát thanh quốc gia Argentina (RNA), khẳng định suốt 94 năm hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh và tài năng thích ứng linh hoạt trước mọi thách thức của thời đại. Chuyên gia Argentina bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là hạ tầng giao thông công cộng cũng như các khu đô thị hiện đại, cuộc sống được cải thiện đáng kể...

Nêu bật vai trò "chỉ đường, dẫn lối" của Đảng Cộng sản Việt Nam, học giả Fiorda chỉ rõ tất cả những thành quả này là nhờ định hướng đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo dựng một xã hội ổn định cả về chính trị cũng như pháp lý, với các chính sách và chương trình phát triển dài hạn.  Ông nhấn mạnh trong một thế giới không ngừng biến động và có nhiều thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nhân dân Việt Nam luôn thể hiện khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh để phát triển, kể cả trong những thời khắc mà cả thế giới rơi vào hoàn cảnh bi thảm như đại dịch COVID-19 mới đây, hay như sự bành trướng của chủ nghĩa tư bản.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, nguyên Đại sứ Israel tại Việt Nam (2001-2003) Amikam Levy nhấn mạnh lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam có tầm nhìn và sự cống hiến vì nhân dân, vì lợi ích của người dân; làm cho đất nước trở nên hùng mạnh hơn, cũng như làm cho đời sống nhân dân được hạnh phúc và sung túc hơn. Ông đánh giá Việt Nam đã chọn đúng hướng, có một bộ máy lãnh đạo mạnh mẽ, có khát vọng và cam kết rõ ràng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Laura Hernández, Viện trưởng Viện Giáo dục thuộc trường Đại học Trung tâm Venezuela, và Tiến sĩ Juan Gamez, Giảng viên Đại học Bolivar, đều bày tỏ sự ngưỡng mộ với những thành tựu của sự nghiệp Đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục là tấm gương cho các dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì độc lập và hạnh phúc của nhân dân.

Bên cạnh khâm phục các thành tựu phát triển đất nước, ổn định  chính trị xã hội, đảm bảo kinh tế vĩ mô, các chuyên gia, học giả nước ngoài cũng đề cao đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của Việt Nam với trường phái "ngoại giao cây tre".

Theo học giả Gastón Fiorda, giá trị đặc sắc của trường phái “ngoại giao cây tre” đã mang lại cho Việt Nam vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế.  Ông lưu ý Đảng Cộng sản Việt Nam đã “uyển chuyển” để tận dụng tối đa quan hệ với các nước lớn và với thế giới, tạo nên sự cân bằng chiến lược trong các mối quan hệ đó, trên cơ sở luôn tôn trọng độc lập và quyền tự quyết dân tộc. Minh chứng rõ nhất đó là trong năm qua, Việt Nam đón nhiều nguyên thủ quốc gia, tiêu biểu là tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã  thăm Việt Nam và tháng 12, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã tới Việt Nam.  Chuyên gia Fiorda khẳng định: “Ngày nay Việt Nam có vị thế vô cùng quan trọng trong ASEAN và có thể ngồi ngang tầm với bất kỳ quốc gia châu Âu hoặc châu Á nào, cùng thảo luận về mọi chủ đề. Dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã giành được vị thế quan trọng trên trường quốc tế”.

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam Pedro De Oliveira chia sẻ ông rất ấn tượng với tinh thần và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, với những đặc tính mềm dẻo, sáng tạo nhưng dũng cảm, kiên cường, bất khuất trước mọi khó khăn, vì độc lập, tự do và hạnh phúc. Chuyên gia Oliviera đánh giá công tác đối ngoại Việt Nam đóng vai trò tiên phong trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao, góp phần tích cực vào việc gìn giữ hòa bình và hợp tác phát triển, tiến bộ trên thế giới. Ông nhấn mạnh chưa bao giờ Việt Nam có vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Trang mạng Equilibrium Global của Argentina đăng bài viết đề cao giá trị đặc sắc của trường phái “ngoại giao cây tre” đã mang lại cho Việt Nam vai trò ngày càng lớn trên trường quốc tế. Trong bài viết “Việt Nam: Tiếp tục phát triển ngoại giao cây tre”, Equilibrium Global nhận định trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam, công tác đối ngoại luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ mà còn góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong bài viết nhân 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Khoa học Ý tưởng Á-Âu của Nga Grigory Trofimchuk đã dùng hình ảnh "ngọn hải đăng bền bỉ trên con đường đã chọn" để khẳng định vai trò lãnh đạo, định hướng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. Như nhận định của chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành nhân tố phát triển, bảo đảm ổn định, an ninh không chỉ cho nước Việt Nam mà còn cho toàn bộ khu vực Đông Nam Á và thế giới nói chung. Với vai trò "chỉ lối dẫn đường", Đảng Cộng sản Việt Nam là nền tảng của uy tín của Việt Nam trên thế giới./.

BẠCH DƯƠNG