Người Iran đoàn kết cầu nguyện cho Tổng thống Raisi

Hà Nội (TTXVN 20/5/2024) Trong khi lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực hết mình tìm kiếm Tổng thống Iran Iran Ebrahim Raisi cùng các thành viên khác trên chiếc trực thăng gặp nạn ngày 19/5, người dân Iran đã cầu nguyện cho lãnh đạo của mình.

Người dân Iran cầu nguyện tại Quảng trường Valiasr. Ảnh: EPA

Kênh Press TV đưa tin, các buổi cầu nguyện được tổ chức tại thánh đường Hồi giáo và đền thờ trên khắp Iran. Bên cạnh đó, các cuộc tụ họp tại thành phố linh thiêng Mashhad, nguyên quán của Tổng thống Raeisi, đã thu hút hàng nghìn người.

Tại Đền Imam Reza, nơi Tổng thống Raeisi trước đây từng là người trông coi trong ba năm từ 2016, đám đông đã cầu nguyện để ông trở về an toàn. Trên Quảng trường Valiasr ở trung tâm Tehran, một nhóm lớn đã cầu nguyện trong khi cập nhật những tin tức mới nhất qua điện thoại di động.

Nhà thờ Thiên chúa giáo ở Tehran và các thành phố khác cũng khuyến khích giáo dân cầu nguyện cho Tổng thống Raeisi, thể hiện sự ủng hộ thống nhất.

Một công dân Tehran 29 tuổi có tên Vakili chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp) rằng cô lo sợ điều tồi tệ nhất. Cô cũng nhấn mạnh: “Tôi hy vọng có thể tìm thấy họ và tất cả đều bình yên. Tôi vô cùng đau buồn. Hy vọng rằng ông Raisi và những người tháp tùng được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe tốt”, một người dân Tehran khác nói.

 Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian (phải) trong phái đoàn tháp tùng Tổng thống Ebrahim Raisi trên trực thăng gặp sự cố ở tỉnh Đông Azerbaijan. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Nhóm cầu nguyện tại Tehran tối 19/5. Ảnh: EPA

Gần đây, Bộ Ngoại giao Iran đã chia sẻ một tuyên bố kèm theo thông tin cập nhật về các nỗ lực cứu hộ: “Chiều 19/5, chiếc trực thăng chở Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và một số người tháp tùng không may gặp nạn ở vùng Varzaghan của tỉnh Đông Azerbaijan. Bất chấp điều kiện thời tiết và môi trường bất lợi, các đội cứu hộ vẫn nỗ lực để tiếp cận địa điểm xảy ra tai nạn một cách nghiêm túc với nhiều hy vọng”.

Tổng thống Iran đã đến Azerbaijan vào ngày 19/5 để khánh thành một con đập với người đồng cấp nước chủ nhà Ilham Aliyev.

Chính phủ một số quốc gia trong đó có Armenia, Azerbaijan, Iraq, Qatar, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị trợ giúp Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran tìm kiếm. Ủy ban Châu Âu thông báo họ đã kích hoạt bản đồ vệ tinh để hỗ trợ./.

Hà Linh