Người trẻ phải nhận sứ mệnh đi đầu, nòng cốt

Hà Nội (TTXVN 14/3/2024) Chiều ngày 14/3, trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm 2024, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" với chủ đề "Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên".

Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm lớn của đoàn viên, thanh niên trên cả nước. Kể từ ngày 19/2/2024, đến nay, thông qua website doithoai.doanthanhnien.vn, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã nhận được hơn 12.000  ý kiến, sáng kiến và nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu niên (gấp 4 lần so với năm 2023).

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, 22 tổ chức Đoàn, Hội ngoài nước đã đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp với mong muốn giải quyết các vấn đề về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi một cách thiết thực, xây dựng tổ chức Đoàn ngày một vững mạnh, tạo nên sự gắn kết giữa Đoàn và thế hệ trẻ cả trong và ngoài nước.

Diễn đàn được kết nối với 10.819 điểm cầu trong và ngoài nước, với sự tham gia của của hơn 1 triệu cán bộ Đoàn các cấp và đoàn viên, thanh niên qua nhiều hình thức, nền tảng. Đây là dịp để đoàn viên, thanh thiếu nhi bày tỏ nguyện vọng, suy nghĩ, đóng góp ý kiến, sáng kiến của mình cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn chủ trì diễn đàn. 

Bạn Trương Thị Nhật Anh, Bí thư Đoàn Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã gửi về diễn đàn câu hỏi liên quan trực tiếp chủ đề năm nay: "Cá nhân em cho rằng, thanh niên thời nào cũng luôn có lý tưởng, vấn đề là cần tạo môi trường để khơi dậy lý tưởng và thúc đẩy thanh niên thực hiện nó. Em mong Ban Bí thư Trung ương Đoàn chia sẻ những giải pháp của Đoàn để giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên".

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, khẳng định: Lý tưởng chính là kim chỉ nam cho hành động. Hoạt động của Đoàn mà phù hợp với nhiệm vụ Cách mạng và ý chí của thanh niên thì sẽ đem lại sức lan tỏa và thành công. Đảng ta đã đề ra con đường và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc với mục tiêu 2030 và tầm nhìn 2045, cần những con người thanh niên với khát vọng cống hiến dựng xây đất nước. Vì vậy, Đoàn cũng cần tập trung vào mục tiêu đó để giáo dục lý tưởng cho thanh niên.

Liên quan đến chủ đề công tác năm 2024 của Đoàn Thanh niên: "Năm thanh niên tình nguyện", anh Phạm Quốc Việt - Đội trưởng Đội Hỗ trợ sơ cứu FAS Angel đã đặt vấn đề về giải pháp kết nối giữa các nhóm tình nguyện tự thành lập và các nhóm tình nguyện chính thống, để sự kết hợp này sẽ phát huy thế mạnh của các nhóm, tham gia hỗ trợ cộng đồng một cách hiệu quả nhất. 

Về vấn đề này, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, công tác kết nối, phối hợp, quy tụ các câu lạc bộ, tổ, đội nhóm này được các cấp bộ Đoàn, Hội hết sức quan tâm, chú trọng thực hiện, thông qua các cổng thông tin kết nối tình nguyện như: Triển khai các lớp tập huấn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng mềm cho thanh niên, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện ở các cấp; ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên cập nhật, cung cấp, trao đổi thông tin và phối hợp với mạng lưới tình nguyện ở các địa phương để kết nối giữa người cần hỗ trợ với người có nguồn hỗ trợ; tập trung đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực hỗ trợ công tác điều phối, kết nối các hoạt động tình nguyện.

Trong thời gian tới, tổ chức Đoàn, Hội sẽ tiếp tục tăng cường tìm kiếm, rà soát, kết nối và phối hợp triển khai các hoạt động tình nguyện với những cá nhân, tổ chức có nhu cầu, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp để tăng chất lượng lẫn số lượng các hoạt động tình nguyện, tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng.

Diễn đàn nhận được sự quan tâm của nhiều cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên ở nhiều lĩnh vực.

Tại diễn đàn, trước câu hỏi về giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho thanh niên trở thành "con người số" trong bối cảnh "chuyển đổi sô", Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết, thời gian qua, Trung ương Đoàn đã tổ chức một số hoạt động như: Hỗ trợ về đào tạo kĩ năng, kiến thức cho thanh niên để tham gia hiệu quả trên sàn thương mại điện tử; Tạo các diễn đàn để trao đổi, tháo gỡ vướng mắc của thanh niên nông thôn khi tham gia sàn thương mại điện tử; Liên kết với các sàn thương mại điện tử lớn, cử chuyên gia để trực tiếp hỗ trợ, kèm cặp cho thanh niên nông thôn. 

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai mô hình Tổ Công nghệ số cộng đồng đến từng thôn, bản, tổ dân phố với lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên tại địa phương. Thời gian tới, toàn Đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên, trong đó có thanh niên dân tộc thiểu số nhằm nâng cao năng lực số. 

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cũng khẳng định, trong chuyển đổi số quốc gia, người trẻ phải nhận sứ mệnh đi đầu, nòng cốt. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải đóng vai trò tổ chức cho lực lượng đông đảo thanh niên thực hiện sứ mệnh quan trọng đó, mà trước hết là cần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên phải là giải pháp bao trùm, xuyên suốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên giai đoạn 2022 - 2030. Điều kiện tiên quyết để làm được việc đó là mỗi người phải có “thói quen số”, và phải thay đổi từ nhận thức, đặc biệt là người đứng đầu của các cấp bộ đoàn.

Thay mặt các học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, bạn Lê Huỳnh Đức, Phó Bí thư Ban Cán sự Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga đề xuất việc thành lập mới các tổ chức đoàn, hội ở nước ngoài, đồng thời, có những giải pháp đồng hành, hỗ trợ du học sinh trong thời gian tới. 

Trước mong muốn này, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết khẳng định, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của thanh niên Việt Nam. Các hoạt động của tổ chức hội sinh viên, thanh niên ở nước ngoài ngày càng đi vào quy củ như: Tổ chức Tết người Việt, dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều, Hội trại Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Châu Âu, các hội thảo về chủ quyền trên biển và đất liền, các hoạt động tình nguyện ở nước sở tại và hướng về trong nước.

Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo phát triển mạng lưới các hội liên hiệp thanh niên, sinh viên ở ngoài nước. Đồng thời, chỉ đạo, tạo điều kiện để các tổ chức hội sinh viên, thanh niên ở nước ngoài kết nối với nhau và kết nối với các tổ chức đoàn, hội trong nước. Đặc biệt, trong các dịp nghỉ hè, nghỉ lễ du học sinh có cơ hội phối hợp các đoàn trường đi tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, nhiều câu hỏi, băn khoăn của đông đảo đoàn viên, thanh niên cả nước về các vấn đề khác như: Tạo môi trường, đòn bẩy kích thích sự tò mò, khám phá và sáng tạo của thanh niên trong áp dụng kiến thức ngoại ngữ vào các bối cảnh thực tế; những hoạt động, chương trình gì để đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; vai trò của thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ chấn hưng văn hoá và phát triển nền công nghiệp văn hoá trong kỷ nguyên số; đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ Đoàn;....

Một điểm rất mới của Diễn đàn năm nay là bên cạnh việc giải đáp những thắc mắc, trăn trở của đoàn viên, thanh thiếu nhi, diễn đàn còn được lắng nghe các cán bộ đoàn cơ sở, đoàn viên, thanh niên chia sẻ và hiến kế cho Đoàn, với 3 chủ đề là: Đoàn và sứ mệnh tiên phong; Đoàn và khát vọng 2045; Đoàn và Gen Z.

Phương Mai