Nguyễn Thị Thu Hường - Nữ cán bộ Đoàn đam mê nghiên cứu khoa học

Nam Định (TTXVN 26/3/2024) Chị Nguyễn Thị Thu Hường, giảng viên Trung tâm Thực hành Tiền lâm sàng, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định là một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết với hoạt động thiện nguyện; đồng thời là giảng viên đam mê nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến hữu ích được ứng dụng hiệu quả trong thực tế... Chị là điển hình thanh niên tỉnh Nam Định được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Chị Nguyễn Thị Thu Hường hướng dẫn sinh viên trong giờ thực hành. 

Cán bộ đoàn năng động

Với mong muốn được chăm sóc, giúp đỡ người bệnh, phục vụ trong ngành Y tế, năm 2007 sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chị Hường trúng tuyển vào Đại học Điều dưỡng Nam Định.

Ngay từ những năm đầu Đại học, với suy nghĩ, tuổi trẻ phải phát huy tinh thần xung kích, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng chị đã tham gia mọi hoạt động của Đoàn Thanh niên trường.

Những chuyến đi thiện nguyện ở vùng cao, hay hoạt động an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh để lại cho chị Hường những trải nghiệm quý giá. Với nhiều đóng góp cho hoạt động của Đoàn Thanh niên, năm 2009, chị được tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn của lớp. Từ đó đến nay, chị luôn là cán bộ đoàn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động trong và ngoài trường.

Nhờ thành tích học tập xuất sắc, sau khi tốt nghiệp Đại học, tháng 12/2011, chị trúng tuyển về công tác tại chính ngôi trường mình đã học và tiếp tục đồng hành với các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Năm 2014, chị được tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường và giữ cương vị Chủ tịch Hội Sinh viên nhà trường 2 năm sau đó. Từ năm 2019 đến nay, chị đảm nhận vai trò Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định.

Chị cùng với Đoàn Thanh niên trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, góp phần thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định phối hợp với các Xã Đoàn, Huyện Đoàn trong tỉnh tổ chức hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử, là cơ sở cho các hoạt động kết nối, sử dụng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, phục vụ chuyển đổi số Quốc gia.

Đội Thanh niên tình nguyện của trường thường xuyên tổ chức tiếp sức người bệnh tại các cơ sở y tế như: Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Phổi tỉnh, Bệnh viện Ngọc Bích, Phòng khám Đa khoa cao cấp Sông Hồng trên địa bàn tỉnh.

Chị cùng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Đội Tuyên truyền và Vận động hiến máu tình nguyện trường tích cực hiến máu tình nguyện, vận động đồng nghiệp, người thân, sinh viên, người dân trên địa bàn tham gia hiến máu. Năm 2023, chị và Đoàn Thanh niên trường đã tuyên truyền, vận động trên 1.500 người đăng ký hiến máu tình nguyện, thu được hơn 1.000 đơn vị máu, đạt 293% chỉ tiêu Ban Vận động hiến máu tỉnh đề ra.

Bên cạnh đó, chị cũng tham gia, phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các đơn vị trong tỉnh như: Đoàn Thanh niên Cụm các trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Nam Định, Công an tỉnh Nam Định, Huyện Đoàn Mỹ Lộc tổ chức chương trình “Áo ấm vùng cao” tại điểm Trường Tiểu học xã Chế tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, tặng nhiều phần quà, trang thiết bị giá trị giúp học sinh và nhân dân nơi đây...

Sáng kiến hữu ích

Chị Nguyễn Thị Thu Hường hướng dẫn sinh viên thực tập tại Bệnh viện Nhi Nam Định. 

Ngoài vai trò là một trong những thủ lĩnh tiêu biểu của tổ chức Đoàn Thanh niên nhà trường, chị Hường còn đam mê nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến hữu ích, được ứng dụng rộng trong thực tế, trở thành tấm gương cho sinh viên học tập, noi theo.

Năm 2020, COVID-19 xuất hiện và bùng phát mạnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhân dân và kinh tế xã hội. Thời điểm ấy, cùng với các vật tư y tế khác, nước sát khuẩn là vật dụng khá cần thiết, được xác định là một trong những biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, cung ứng không đủ, giá thành lại quá cao, chị Hường cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên trường, bộ môn Hóa học đã ứng dụng những kiến thức đã học, kết hợp với thực tế tìm hiểu, nghiên cứu để ứng dụng pha dung dịch sát khuẩn tay nhanh phòng, chống COVID -19 tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định nói riêng và hỗ trợ cộng đồng nói chung.

Sau khi pha chế thành công dung dịch sát khuẩn tay nhanh, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tổ chức trao tặng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại một số địa phương trong tỉnh cũng như dùng sát khuẩn cho giảng viên, sinh viên của trường trong các sự kiện lớn... Đây là giải pháp có tính mới và sáng tạo, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định và tại tỉnh Nam Định được Hội đồng khoa học Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định công nhận là sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở.

Sáng kiến đã mang lại giá trị nhiều mặt về kinh tế. Ước lượng giá thành 10 lít dung dịch sát khuẩn tay nhanh chỉ khoảng 500.000 đồng, bằng 1/3 giá dung dịch sát khuẩn trên thị trường thời điểm năm 2020.

Hiệu trưởng Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định Trương Tuấn Anh đánh giá, sáng kiến của chị Hường không những đảm bảo công tác phòng, chống COVID -19 tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định mà còn lan tỏa, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh. Sáng kiến không chỉ dừng lại ở việc phòng, chống COVID-19 mà còn hỗ trợ phòng, chống các bệnh lây truyền khác như: Tay chân miệng, bệnh thủy đậu…

Cùng với sáng kiến trên, năm 2023, chị Hường còn có 2 đề tài nghiên cứu được nghiệm thu mức độ khá cao là: Đánh giá hiệu quả của ứng dụng Mhealth trong nuôi con bằng sữa mẹ của thai phụ đến khám tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Nam Định (thực hiện năm 2021) và Nhận định một số nhu cầu và khả năng đáp ứng của người bệnh đột quỵ não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định (thực hiện năm 2022).

Năm 2023, bài nghiên cứu khoa học “Thay đổi kiến thức về vỗ rung lồng ngực của bà mẹ có con nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính điều trị tại Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định sau can thiệp giáo dục sức khỏe”, của chị được lựa chọn đăng trên tạp chí Khoa học Điều dưỡng.../.

Bài và ảnh: Nguyễn Lành