Nhà báo Cuba Martin Hacthoun: Ấn tượng nhất với nụ cười của Đại tướng

Hà Nội (TTXVN 13/10/2013) Nhà báo Cuba Martin Hacthoun từng là phóng viên thường trú của hãng thông tấn Prensa Latina tại Ấn Độ, Syria và Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại Việt Nam từ năm 2006 đến 2007, ông có dịp phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cuộc gặp này đã để lại cho ông những ấn tượng sâu đậm.

Nhà báo Martin đã kể về kỷ niệm sâu sắc trên với phóng viên TTXVN tại Argentina, nơi ông vừa được cử sang làm nhiệm vụ thường trú. Theo ông Martin, năm 2006, ông có dịp cùng hai nhà báo khác phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng nhân dịp kỷ niệm chiến thắng của quân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Nhà báo Martin khẳng định cuộc gặp Đại tướng đã cho ông hiểu rõ hơn tư tưởng chính trị - quân sự thiên tài của Đại tướng và cả con người bình dị của vị tướng huyền thoại này.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cháu trai. Ảnh: Duy Anh

 Ông tâm sự: “Tôi nhớ như in lời của Đại tướng khi đó, là sự đoàn kết toàn dân chính là yếu tố quyết định làm nên đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử". Nhà báo cũng nhắc nhiều tới tài thao lược quân sự của Đại tướng, đồng thời nhấn mạnh: "Đại tướng đã dạy chúng ta rằng đoàn kết là chìa khóa để tất cả các dân tộc trên thế giới giành thắng lợi".

Được hỏi điều gì khiến ông ấn tượng nhất ở vị tướng được ví như “người anh cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam, ông nói: "Tôi còn nhớ nụ cười của Đại tướng, không phải là nụ cười của một vị tướng mà là nụ cười của một con người vẫn biết vui với đời, mặc dù tuổi đã rất cao. Nụ cười của ông sẽ luôn lưu lại trong tâm trí tôi".

Ông Martin cũng bày tỏ đau buồn trước tin Đại tướng từ trần và mong muốn được chia sẻ nỗi đau mất mát khó có thể bù đắp này của nhân dân Việt Nam. Theo ông, Đại tướng ra đi sau khi đã cống hiến cả cuộc đời cho dân tộc và để lại một tấm gương cho thế hệ sau.

Tháng trước, nhà sách Cienflores của Argentina đã xuất bản cuốn Chiến tranh nhân dân, quân đội nhân dân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được coi là một kim chỉ nam để xây dựng các lực lượng du kích trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tự do và công bằng tại Mỹ Latinh. Cuốn sách này cũng đăng bài viết của ba nhà báo Cuba từng công tác tại Việt Nam, trong đó ông Martin đã viết về địa đạo Củ Chi, nơi ông có dịp tới thăm, như những minh họa giúp bạn đọc tại Mỹ Latinh hiểu sâu sắc hơn quan điểm chiến tranh nhân dân mà nhờ nó, dân tộc Việt Nam đã giành chiến thắng trước các đội quân xâm lược.

Quang Sơn (PV TTXVN tại Argentina)