Nhà cách mạng lão thành, Giáo sư Trần Văn Giàu đã ra đi

    Nhân vật liên quan

    • Giáo sư, Nhà giáo nhân dânTrần Văn Giàu

TP. Hồ Chí Minh (TTXVN 16/12/2010)

Giáo sư, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam Bộ đã qua đời lúc 17 giờ 20 phút ngày 16/12/2010, tại Bệnh viện Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh- nơi nghỉ dưỡng của Giáo sư trong thời gian gần đây. Nhà cách mạng lão thành, người thầy của nhiều thế hệ người thầy, cây đại thụ của giới khoa học, sử học Việt Nam ra đi ở độ tuổi 100, để lại niềm thương tiếc trong lòng đồng chí, đồng nghiệp, học trò, độc giả và người dân cả nước.

Giáo sư Trần Văn Giàu sinh ngày 6/9/1911, tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tân An (nay là tỉnh Long An) từng đảm nhiệm nhiều trọng trách như Bí thư Xứ Ủy Nam Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam Bộ, một trong những lãnh đạo của cao trào Cách mạng tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân của Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ. Cùng với sự nghiệp cách mạng, Giáo sư còn có một sự nghiệp đồ sộ và vẻ vang không kém trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu, đặc biệt là về sử học và triết học. Ông từng công tác, giảng dạy tại Khoa Lịch sử - ĐH Tổng Hợp Hà Nội từ khi thành lập trường năm 1956. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu, các tác phẩm về lịch sử Việt Nam, lịch sử vùng đất Nam Bộ, Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh, lịch sử tư tưởng của Việt Nam trong thế kỷ 19 và 20. Giáo sư cũng là người đã có công đào tạo nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học đầu ngành của Việt Nam, là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ học trò xuất sắc, trong đó có nhiều nhà quản lý, giáo sư, tiến sỹ hàng đầu trong các lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, khoa học xã hội, sử học, triết học.

Với những cống hiến to lớn cho cách mạng, cho đất nước, Giáo sư Trần Văn Giàu đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà giáo Nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (1996) và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP. Hồ Chí Minh trong những lần đến thăm, chúc thọ, chúc Tết Giáo sư Trần Văn Giàu đều trân trọng đánh giá công lao, sự đóng góp to lớn của Giáo sư, người cộng sản kiên trung, đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho Đảng, cho cách mạng, cho dân tộc, cho sự nghiệp khoa học giáo dục nước nhà.

Nhân cách cao đẹp của Giáo sư Trần Văn Giàu còn được biết tới với việc Giáo sư đã bán căn nhà của mình trên đường Phạm Ngọc Thạch, TP. Hồ Chí Minh để lấy 1.000 cây vàng (thời giá năm 2001) làm kinh phí xây dựng một ngôi trường học tặng quê hương của vợ và lập Giải thưởng khoa học mang tên ông để dành tặng những công trình khoa học xuất sắc trong lĩnh vực khoa học xã hội, các công trình nghiên cứu về Nam Bộ của TP. Hồ Chí Minh. 

Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, nhưng do tuổi cao sức yếu, bệnh nặng, giáo sư Trần Văn Giàu đã vĩnh biệt chúng ta để về cõi vĩnh hằng. (Thông tin thêm về việc tổ chức lễ tang giáo sư Trần Văn Giàu sẽ được TTXVN đưa trong những bản tin tiếp theo)./.

Hoàng Liên Sơn